Gia hạn thời hạn nộp thuế: Số người tham gia còn "khiêm tốn"

T. Nhi | 17/07/2020, 11:35

Đến ngày 30/6, cơ quan Thuế đã tiếp nhận 151.339 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, trong đó, có 109.527 giấy đề nghị gia hạn của doanh nghiệp, đạt khoảng 16% trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, tổ chức, hộ gia đình, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh trong 29 ngành kinh tế; toàn bộ doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ được xác định theo quy định của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ vượt qua khó khăn do Covid-19, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2020/NĐ-CP gia hạn thời hạn nộp thuế và tiền thuê đất. Kể từ khi Nghị định có hiệu lực (ngay từ ngày ký, 8/4/2020) đến trung tuần tháng 6/2020, cơ quan thuế các cấp đã nhận được khoảng 139.000 hồ sơ đề nghị gia hạn.

Gia hạn thời hạn nộp thuế: Số người tham gia còn

Ảnh minh họa

Hồ sơ này trên thực tế chỉ là giấy đề nghị gia hạn theo mẫu được thiết kế sẵn với các thông tin rất đơn giản như tên người nộp thuế; mã số thuế; địa chỉ, số điện thoại; loại thuế đề nghị gia hạn; lĩnh vực hoạt động… và được gửi cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp đúng một lần bằng phương thức điện tử hoặc phương thức khác tùy theo nhu cầu của người nộp thuế.

Khi nhận được giấy đề nghị, ngay lập tức, cơ quan thuế sẽ thực hiện gia hạn. Nếu hồ sơ được gửi bằng phương thức điện tử thì hệ thống máy tính sẽ tự động làm việc này.

Tuy nhiên, tính đến ngày 30/6, cơ quan Thuế đã tiếp nhận 151.339 giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, trong đó, có 109.527 giấy đề nghị gia hạn của doanh nghiệp (đạt khoảng 16% trong tổng số hơn 700.000 doanh nghiệp đang hoạt động) và 41.812 giấy đề nghị của hộ, cá nhân kinh doanh. Số tiền thuế và tiền thuê đất được gia hạn là 43.212 tỷ đồng.

Tính đến thời điểm hiện nay, mới có số thuế phát sinh phải nộp cho các kỳ tính thuế tháng 3 và tháng 4/2020 (thuế giá trị gia tăng), quý 1/2020 (thuế giá trị gia tăng đối với doanh nộp thuế giá trị gia tăng theo quý, thuế thu nhập doanh nghiệp tạm tính quý 1, thuế khoán của hộ cá nhân kinh doanh), số thuế thu nhập doanh nghiệp còn phải nộp thêm sau quyết toán năm 2019 và số tiền thuê đất của người nộp thuế đã gửi giấy đề nghị gia hạn đến cơ quan Thuế. Như vậy, so với nhu cầu, số lượng người nộp thuế được gia hạn hiện nay còn rất khiêm tốn.

Theo Tổng cục Thuế, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết quả rà soát dữ liệu kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 4/2020 cho thấy, tăng trưởng kinh tế có xu hướng giảm dần qua các tháng, nhiều DN báo cáo kết quả kinh doanh quý I và doanh số tháng 4/2020 giảm so với cùng kỳ, không phát sinh thuế GTGT. Chỉ có khoảng 23,3% trong tổng số người nộp thuế có phát sinh thuế GTGT phải nộp, tương đương khoảng 175.943 người nộp thuế.

Cùng với đó, đối với hộ, cá nhân kinh doanh, qua theo dõi tại các địa phương, số người nộp thuế đã nộp giấy đề nghị gia hạn tập trung tại những nhóm hộ, cá nhân kinh doanh hoạt động trong lĩnh vực như: kinh doanh bất động sản, cho thuê nhà có doanh thu và số thuế phải nộp lớn.

Lý giải về việc số DN xin gia hạn nộp thuế còn thấp, đại diện Tổng cục Thuế cho rằng, các DN nhỏ và siêu nhỏ đã thực hiện các nghĩa vụ thuế trước giai đoạn được gia hạn từ tháng 3/2020, trong khi, những tháng qua không phải tất cả doanh nghiệp nằm trong diện được gia hạn thuế đều phát sinh nghĩa vụ thuế, chỉ đa số DN có số thuế phát sinh lớn làm thủ tục gia hạn.

Ngoài ra, có trường hợp người nộp thuế có số lượng phát sinh ưu đãi lớn sẽ làm thủ tục sớm để hưởng lợi, còn người nộp thuế phát sinh ít sẽ không làm thủ tục và họ lựa chọn nộp dần số thuế cho chủ động, để cuối năm lại nhiều quá.

Hiện, cơ quan Thuế các cấp đang tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người nộp thuế gửi giấy đề nghị gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất, tổ chức tiếp nhận, phân loại. Trên cơ sở đó sẽ thông báo cho người nộp thuế kịp thời đối với những giấy đề nghị gia hạn không đủ điều kiện được gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất theo quy định tại Nghị định số 41/2020/NĐ-CP.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia hạn thời hạn nộp thuế: Số người tham gia còn "khiêm tốn"