Xã hội

Gia đình Việt nhận đỡ đầu sinh viên Lào, Campuchia học tập tại TP.HCM

Minh Đức - Quang Linh 23/02/2024 - 22:56

Chiều 23/2, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác Đối ngoại nhân dân – Kiều bào trong năm 2023 và kết quả triển khai thực hiện Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM”.

gia-dingf-z51864539990204902ddb84b1b8dee8edad1e6dc4604d9-1708690974960691674581(1).jpeg
Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM”

Báo cáo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQVN TP.HCM Ngô Thanh Sơn cho biết, năm qua đơn vị đã tổ chức nhiều hoạt động giao lưu với tổ chức nhân dân các nước Trung Quốc, Lào, Campuchia. Theo đó, tổ chức đón tiếp đoàn đại biểu Mặt trận Lào giao lưu tại TP.HCM theo bản ghi nhớ về hợp tác với giai đoạn 2022 – 2024.

Đồng thời Uỷ ban MTTQVN TP.HCM còn đón tiếp đoàn đại biểu Trung ương Mặt trận Lào sang học hỏi kinh nghiệm về lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao; tổ chức đi thăm, làm việc với Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thủ đô Bắc Kinh; ký kết bản ghi nhớ về hợp tác Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân thành phố Thượng Hải giai đoạn 2023 – 2026…

Uỷ ban MTTQVN TP.HCM luôn tiếp xúc, nắm bắt, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài trong các chuyến công tác. Luôn đoàn kết, tập hợp người tiêu biểu ở nước ngoài vào Ủy ban MTTQVN các cấp, phát huy vai trò cầu nối trong công tác người Việt Nam ở nước ngoài; lan tỏa những nét văn hóa tốt đẹp, truyền thống của người Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Bên cạnh đó, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM thành lập Hội đồng tư vấn về Đối ngoại nhân dân - Kiều bào với 18 thành viên, trong đó có 6 vị là kiều bào. Đồng thời Ban thường trực còn thực hiện vai trò nghiên cứu, đề xuất ý kiến về các nội dung có liên quan đến lĩnh vực tư vấn của Hội đồng để có các giải pháp giải quyết kịp thời.

Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” với sự tham gia của 67 gia đình Việt tại TP.HCM đã nhận đỡ đầu 97 sinh viên Lào, 14 sinh viên Campuchia. Chương trình được triển khai với nhiều hoạt động đa dạng, phong phú như tổ chức ngày hội “Gia đình Việt Nam - Lào - Campuchia”; tổ chức hành trình về nguồn tại Căn cứ Khu ủy Sài Gòn - Gia Định… Qua đó thể hiện tính nhân văn, góp phần gắn kết, vun đắp tình đoàn kết, hữu nghị giữa nhân dân ba nước Việt Nam - Lào - Campuchia.

Đại diện các gia đình nhận đỡ đầu sinh viên tại TP.HCM bà Đoàn Xuân Thảo chia sẻ, năm nay bà đã nhận nuôi 2 sinh viên Lào đang theo học ngành y đa khoa của trường Đại học Phạm Ngọc Thạch. Việc nhận nuôi, chăm lo cho các em đã tạo cho bà Thảo thêm tình cảm gắn bó như ruột thịt trong gia đình. Bà Thảo nói sẽ vận động các gia đình khác làm giống bà, để lan toả nét đẹp truyền thống gia đình Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Em Tanh Bunterm, sinh viên năm 2 trường Đại học Nông Lâm chia sẻ, thời gian qua nơi đây đã thực sự trở thành ngôi nhà thứ 2 của mình, đã cho em đầy đủ tình thương của gia đình. Em Tanh Bunterm mong rằng chương trình sẽ được duy trì để nhiều thế hệ lưu học sinh Lào, Campuchia nhận được nhiều tình cảm tốt đẹp của gia đình nuôi Việt Nam.

anh-man-hinh-2024-02-23-luc-20.54.53.png
Bà Trần Kim Yến phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận, bà Trần Kim Yến, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TP.HCM chia sẻ, tiếp nối những thành tựu của năm 2023, đơn vị sẽ tiếp tục kêu gọi đồng bào ở nước ngoài tiếp tục đóng góp hết sức mình về kiến thức, nguồn lực và tài chính cũng như tinh thần, trách nhiệm, tâm huyết để chung tay xây dựng vì sự phát triển bền vững của TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung.

Trong năm 2023, có nhiều nội dung không chỉ được thực hiện tại TP.HCM mà còn được thực hiện tại Lào, Campuchia, Trung Quốc, Cu Ba… Những hoạt động này đáp ứng được công tác Đối ngoại nhân dân – Kiều bào cũng như đổi mới nội dung của chương trình.

anh-man-hinh-2024-02-23-luc-20.55.20.png
Nhiều tập thể, cá nhân được nhận bằng khen

Cũng tại hội nghị, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN TP.HCM đã trao tặng bằng khen cho các tập thể, có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân - kiều bào năm 2023 và các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình “Gia đình Việt với sinh viên Lào, Campuchia đang học tập tại TP.HCM” năm 2023.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia đình Việt nhận đỡ đầu sinh viên Lào, Campuchia học tập tại TP.HCM