Gia đình và đồng nghiệp vĩnh biệt NSND Trần Hạnh

Minh Anh | 06/03/2021, 10:21

Sáng 6/3, gia đình và đồng nghiệp có mặt tại Nhà tang lễ Bộ Quốc phòng số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội để vĩnh biệt NSND Trần Hạnh, người nghệ sĩ với lối sống giản dị, khiêm nhường.

Lễ viếng NSND Trần Hạnh được tổ chức vào sáng 6/3 tại Nhà tang lễ. Các nghệ sĩ cùng thời và diễn viên thế hệ sau đến vĩnh việt ông. Ai ai cũng đều tiếc thương người nghệ sĩ với lối sống giản dị, khiêm nhường.

tran.jpg
Theo thông báo trước đó từ gia đình và Nhà hát Kịch Hà Nội, lễ nhập quan diễn ra vào hồi 8h30, lễ viếng từ 9h15 đến 10h30, lễ truy điệu và di quan từ 10h30 đến 11h, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ.

NSND Trần Hạnh qua đời vào 2h50 ngày 4/3 tại nhà riêng, hưởng thọ 92 tuổi. Nhiều năm nay, sức khỏe của ông suy yếu vì tuổi già, không còn tham gia đóng phim. Các bác sĩ chẩn đoán mắt phải của ông hỏng hoàn toàn, thị lực mắt trái giảm sút.

Sinh thời, NSND Trần Hạnh được nhiều đồng nghiệp, bạn bè nghệ sĩ quý mến. Ông sống giản dị, lặng lẽ và tốt bụng. Nhiều nghệ sĩ thế hệ sau gọi ông là bố và xưng con.

tran2.jpg
NSND Công Lý nói chuyện cùng người nhà NSND Trần Hạnh

NSND Trần Hạnh vốn xuất thân từ một anh thợ đóng giày trước khi có bén duyên với sân khấu kịch và nghệ thuật. Ở tuổi 30, ông sáng đến xưởng làm giày, tối về đi diễn sân khấu.

Thời điểm ấy, dù đã có cơ hội tham gia một số vai diễn nhưng cuộc sống của NSND Trần Hạnh vẫn khá khó khăn. Trước truyền thông, cố NS từng chia sẻ: "Tôi nhớ lương bậc hai được 47 đồng và vài hào bồi dưỡng, vừa đủ đong gạo cho hai vợ chồng và ba đứa con. Bà xã tôi khi ấy cũng vất vả, phải chạy vạy đủ đường".

tran3.jpg
Các nghệ sĩ đã đến sớm và đợi giờ vào viếng

Có gương mặt phúc hậu và nụ cười hiền từ, do đó cố NS luôn được chọn vào những vai chính diện, gắn liền với hình ảnh người nông dân chất phác. Một số vai diễn nổi tiếng có thể kể đến như: bí thư đảng ủy của Làng Nổi, bố An trong Truyện Cổ Tích Tuổi 17, bố Lài trong Tướng Về Hưu, ông Khiển trong Người Cầu May, ông Lâm trong Chiếc Bình Tiền Kiếp,...

Nghệ sĩ Trần Hạnh được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú ngày 25/1/1994. Đến năm 1996, tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 11, ông giành giải Nam diễn viên xuất sắc trong phim truyện Nước Mắt Đàn Bà.

tran-hanh3.jpg
Có gương mặt phúc hậu và nụ cười hiền từ, do đó cố NS luôn được chọn vào những vai chính diện, gắn liền với hình ảnh người nông dân chất phác.

Khi nghe tin ông qua đời, Vân Dung cảm thán: "Bố là người sống rất khiêm nhường, giản dị. Bố không thích phô trương và rất ngại phiền lụy đến người khác. Bố thực sự là một nghệ sĩ chân chính, chỉ sống bằng những vai diễn trong kịch, phim và làm việc một cách say sưa trọn vẹn với vai diễn của mình. Con thương bố nhiều lắm".

Diễn viên Tùng Dương tâm sự NSND Trần Hạnh là một trong những bậc tiền bối anh kính trọng. Đối với nghề diễn, cố nghệ sĩ luôn cống hiến hết mình, dù đảm nhận vai lớn hay nhỏ. Tùng Dương từng chứng kiến "bố Hạnh" tự lái xe máy đi quay phim ở tuổi 79. Ông luôn đến sớm trước giờ hẹn để học thoại.

tran-hanh5.jpg
Mọi người đều nhớ đến người nghệ sĩ với lối sống giản dị, khiêm nhường.

"Nhân cách cao cả của một tâm hồn vĩ đại không tỷ lệ thuận với danh phận cao sang, và càng không thể đong đếm bằng thước đo vật chất. Nhân cách cao cả ấy, đôi khi ẩn mình trong một cốt cách giản dị và mộc mạc, như chính con người của bố vốn có, với nụ cười hiền hậu pha chút hóm hỉnh", Tùng Dương viết về NSND Trần Hạnh.

Bài liên quan
NSND Trần Hạnh qua đời, hưởng thọ 92 tuổi
Ngày 4/3, NSND Trần Hạnh đã qua đời lúc 2 giờ 50 phút, hưởng thọ 92 tuổi. Hiện tại, đồng nghiệp và người hâm mộ đã gửi lời vĩnh biệt người nghệ sĩ tài hoa và chia buồn sâu sắc với gia đình nghệ sĩ.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gia đình và đồng nghiệp vĩnh biệt NSND Trần Hạnh