Giả danh Công an, Kiểm sát lừa đảo hàng tỉ đồng qua điện thoại

Minh Uyên | 26/06/2020, 08:48

Bằng thủ đoạn gọi điện cho nạn nhân, tự xưng là Công an, Kiểm sát viên,.. các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP Hà Nội vừa phối hợp cùng Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao - Bộ Công an vừa triệt phá đường dây lừa đảo qua điện thoại, chiếm đoạt hàng tỉ đồng.

Cơ quan điều tra đã bắt giữ các đối tượng: Đặng Thành Toại (SN 1995, trú tại Ea Drong, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Lê Ngọc Quyền (SN 1995, trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk), Nguyễn Tấn Thắng (SN 1996, trú tại An Bình, Buôn Hồ, Đắk Lắk) và Lê Công Thái (SN 1995, trú tại An Lạc, Buôn Hồ, Đắk Lắk).

Giả danh Công an, Kiểm sát lừa đảo hàng tỉ đồng qua điện thoại

Các đối tượng bị cơ quan Công an bắt giữ

Theo tài liệu điều tra, từ đầu năm 2020, Đặng Thành Toại đã kết nối với một số đối tượng để mở các tài khoản ngân hàng, mục đích để chuyển tiền lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Sau khi kết nối, Toại đã rủ Quyền, Thắng và Thái cùng tham gia.

Để tránh bị cơ quan chức năng phát hiện, các đối tượng đã đi gom chứng minh nhân dân (CMND) tại các nhà nghỉ, hiệu cầm đồ, sau đó làm giả CMND và đi mở tài khoản tại nhiều ngân hàng khác nhau.

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, hàng chục tài khoản ngân hàng đã được các đối tượng mở ra. Đây chính là các tài khoản mà nhóm đối tượng lừa đảo dùng để nhận tiền chiếm đoạt từ các nạn nhân.

Bằng thủ đoạn gọi điện cho nạn nhân, thông báo có bưu phẩm gửi ở các bưu điện lâu ngày không đến nhận hoặc liên quan đến khoản nợ ngân hàng và đã có lệnh bắt của cơ quan công an, Viện Kiểm sát.

Sau đó các đối tượng sẽ yêu cầu phải nghe điện thoại, liên tục nói chuyện với nhiều người tự xưng là cán bộ công an, kiểm sát viên thụ lý vụ án và dùng lời lẽ đe dọa, yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản ngân hàng để chiếm đoạt số tiền đó.

Với thủ đoạn này, có những trường hợp nạn nhân bị lừa đến 2,2 tỷ đồng.

Hiện cơ quan Công an đang củng cố hồ sơ để xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Bắt nhân viên ngân hàng lập khống hồ sơ để lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ
Ngày 24/7, Cơ quan CSĐT Công an TP.Đà Nẵng cho biết, đơn vị đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Lâm Mạnh (SN 1994, nhân viên tín dụng một ngân hàng chi nhánh Thanh Khê, Đà Nẵng về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả danh Công an, Kiểm sát lừa đảo hàng tỉ đồng qua điện thoại