Bất động sản

Giá chung cư sẽ quay đầu hạ nhiệt

Trang Nhi 07/05/2024 - 09:16

Giá chung cư đang tăng quá cao, dẫn đến khó có thể hấp thụ. Do đó, giá chung cư sau một thời gian tăng "nóng" sẽ hạ nhiệt.

Hiện nay, nhiều người có nhu cầu mua nhà ở thực đã chấp nhận lùi kế hoạch lại vì giá nhà quá cao, khiến họ không thể thu xếp nguồn tài chính. Có nhiều khách sau khi được dẫn đi xem các căn hộ chung cư ở Hà Nội đã từ bỏ ý định mua nhà thời điểm này.

gia-chung-cu-ha-nhiet.jpeg
Giá chung cư Hà Nội sẽ quay đầu hạ nhiệt

Ngoài lý do chung cư đội giá, giới quan sát đánh giá lãi suất chưa về mức kỳ vọng, thời gian ưu đãi quá ngắn cũng là nguyên nhân khiến nhiều người lùi kế hoạch vay ngân hàng để mua nhà. Thời gian qua, dù lãi suất cho vay mua nhà tại các ngân hàng xuống thấp kỷ lục nhưng tỷ lệ người dân vay vẫn khá thấp, dư nợ cho vay cá nhân thậm chí giảm. Phần lớn ngân hàng đưa ra mức lãi suất vay mua nhà hấp dẫn nhưng chỉ áp dụng trong thời gian ngắn.

Nhận định về giá chung cư Hà Nội, Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết giá tăng vì khan hiếm là một hiệu ứng của quy luật cung cầu. Cung nhỏ hơn cầu nên buộc lòng giá phải tăng lên để bảo đảm sự cân đối.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao của CBRE tại Hà Nội cho rằng, thời gian tới nguồn cung nhà sẽ được cải thiện nên giá chung cư tại Hà Nội sẽ không thể tăng "nóng" như thời gian vừa qua.

Cụ thể, giai đoạn 2024 - 2026, mỗi năm Hà Nội sẽ có thêm khoảng 20.000 sản phẩm chung cư, nhà ở gắn liền với đất, tăng thêm việc đáp ứng cho nhu cầu ở thật, đầu tư trên thị trường. "Vì vậy giá chung cư thứ cấp tại Hà Nội sẽ hạ nhiệt, cụ thể sẽ đi vào chu kỳ ổn định hơn trong những quý tiếp theo trong năm 2024 ", bà An dự báo.

Tại ĐHCĐ của CTCP Bất động sản Thế kỷ (Cen Land, mã chứng khoán: CRE), Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trung Vũ cũng cho rằng một số phân khúc bất động sản đã tăng mạnh trong thời gian dài thì tới đây sẽ bình thường trở lại.

"Tôi khẳng định sau 30/4 giá không tăng nóng nữa đâu, mà sẽ bình thường trở lại. Tôi cảm thấy thế là tốt cho thị trường, tốt cho người kinh doanh và tốt cho người mua nhà" , ông Vũ nói.

Lý do được ông Vũ cho rằng do trước đây mọi người mua vì phong trào hoặc sau một thời gian dài thị trường đóng băng thì khách hàng có tâm lý vội vã đua mua, chứ tình trạng này không phải câu chuyện dài hạn.

"Điều quan trọng trong kinh doanh là phải dài hạn, phải bền vững. Nếu ai chưa mua chung cư thì đừng vội, đừng lo lắng quá ", ông Vũ nhắn nhủ.

Nói về tình trạng giá một vài phân khúc bất động sản như nhà ở, chung cư, biệt thự liền kề lên khá cao thời gian vừa qua, ông Vũ bày tỏ là "rất lo lắng", bởi nếu giá cứ lên mãi, sẽ dẫn đến tình trạng cung không gặp cầu.

VARS cũng cho rằng, giá chung cư Hà Nội sẽ có điểm điều chỉnh, nhưng không nhiều. Đồng thời khuyến nghị để giá chung cư ổn định, cần có sự phối hợp giữa cơ quan Nhà nước và các chủ thể tham gia trên thị trường.

Theo đó, cần nỗ lực đẩy nhanh tiến độ các dự án xây dựng nhà ở xã hội. Chủ động điều tiết nguồn cung bằng cách sử dụng hiệu quả công cụ lập, điều chỉnh quy hoạch, bố trí thêm các quỹ đất sạch giúp nhà đầu tư triển khai các dự án nhà ở xã hội ngay khi lập quy hoạch.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá chung cư sẽ quay đầu hạ nhiệt