Giả chữ ký của chỉ huy để ký xác nhận vay vốn ngân hàng

Đức Anh | 04/04/2021, 10:07

Vừa qua, TAQS khu vực Thủ đô Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt bị cáo Đào Trọng Tú (SN 1984, là quân nhân trong khối Quân đội) mức án 50 tháng tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng truy tố cùng diễn biến tại phiên tòa cho thấy, khoảng cuối năm 2016, do cần có tiền để trả nợ, Đào Trọng Tú đã gặp chị Nguyễn Thị Bích Thảo là nhân viên làm việc tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Bưu điện Liên Việt - Chi nhánh Sơn Tây, Hà Nội để vay tiền. Qua trao đổi, chị Thảo cho Tú biết với mức lương của Tú có thể vay tín chấp được số tiền 100.000.000 đồng. Sau đó, chị Thảo hướng dẫn Tú làm hồ sơ để Ngân hàng xét duyệt.

06e71e0b-bccf-4034-ae8e-be9248bc4040(1).jpeg
Toàn cảnh phiên toà xét xử

Do Tú biết chỉ huy đơn vị không ký xác nhận cho cán bộ, chiến sĩ làm hồ sơ vay vốn của Ngân hàng nên Tú đã lén lút lấy dấu của đơn vị và dấu tên của hai anh Nguyễn Như Toàn và Bùi Văn Hạnh (đều là chỉ huy của đơn vị) đóng lên hai giấy xác nhận và giả chữ ký của hai người trên để làm hồ sơ vay tiền của Ngân hàng nhằm mục đích chiếm đoạt số tiền 100.000.000 đồng.

Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Tú đã thành khẩn khai báo toàn bộ hành vi phạm tội của mình như bản cáo trạng truy tố.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAQS khu vực Thủ đô Hà Nội cho rằng, tính chất của vụ án là nghiêm trọng.

Hành vi phạm tội của bị cáo Tú đã xâm phạm đến khách thể được Luật hình sự bảo vệ đó là xâm phạm đến hoạt động trật tự quản lý hành chính, đến hoạt động bình thường, đúng đắn của cơ quan Nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức cá nhân; xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của người khác và làm ảnh hưởng đến uy tín của đơn vị quân đội.

Do đó, căn cứ vào tính chất, mức độ hành vi phạm tội và kết quả tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Đào Trọng Tú 50 tháng tù về tội “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” và tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bài liên quan
Nữ giám đốc lừa đảo xuất khẩu lao động, chiếm đoạt gần 3 tỷ
Ngày 31/3, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Trần Thị Thu (38 tuổi, quê Hà Tĩnh), trú xã Nghi Kim, TP. Vinh (tỉnh Nghệ An) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giả chữ ký của chỉ huy để ký xác nhận vay vốn ngân hàng