Giá bất động sản sẽ tăng đến khi nguồn cung được cải thiện

Trang Nhi | 09/06/2022, 15:55

Theo chuyên gia của Savills, nguồn cung nhà ở thiếu hụt do nhiều vấn đề tồn tại đang khiến thị trường lệch pha cung cầu, dẫn đến giá bất động sản tăng.

Thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay có nhiều biến động trước những chính sách như siết thuế chuyển nhượng bất động sản, tạm dừng phân lô bán nền, siết tín dụng và kiểm soát phát hành trái phiếu… Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu dừng lại.

gia-bds-con-tang.jpg
Giá bất động sản sẽ tăng đến khi nguồn cung được cải thiện

Tính đến tháng 5/2022, với phân khúc căn hộ, thị trường Hà Nội, TP.HCM và các tỉnh vùng ven ghi nhận giá tăng từ 5-10% so với cùng kỳ năm trước. Tỷ lệ hấp thụ cao, đạt 80-90%, theo số liệu của Datxanh Serives.

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam đánh giá thị trường nhà ở trong nước đang và sẽ chứng kiến nhu cầu rất lớn cùng với tốc độ đô thị hóa nhanh và tỷ lệ dân số vàng. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra nguồn cung dự án mới hạn chế, đơn cử như ở đô thị lớn nhất cả nước là TP.HCM do nhiều vấn đề tồn tại đang khiến thị trường lệch pha, cần nhiều giải pháp thiết thực để giải quyết tình trạng này.

Báo cáo quý I của Savills chỉ ra thị trường căn hộ ở TPHCM quý I chỉ có 2.150 căn mở bán. Với dân số hơn 10 triệu người, nguồn cung đó không đủ nên khi mở bán dễ dàng được thị trường hấp thụ hết. "Chúng ta sẽ thấy giá bất động sản tăng cho đến khi nguồn cung được cải thiện", ông Neil MacGregor nói.

Cũng theo ông Neil MacGregor, thị trường nhà ở trong nước đang chứng kiến nguồn cầu rất lớn và động lực tăng trưởng mạnh mẽ đến từ tốc độ đô thị hóa nhanh với tỷ lệ dân số vâng. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn chính của thị trường như thủ tục pháp lý, quỹ đất và nguồn vốn đầu tư, dẫn đến tình trạng lệch pha cung cầu. 

Theo ông Neil MacGregor, để khắc phục tình trạng trên, quy trình phê duyệt quy hoạch tổng thể cần được sắp xếp hợp lý hơn so với hiện tại.

Các bộ luật cần được sắp xếp, tổ chức hợp lý và hiệu quả nhằm tránh sự chồng chéo giữa các quy định khác nhau của khung pháp lý. Từ đó, hỗ trợ chính quyền các địa phương trong quá trình phê duyệt dự án và cải thiện tình trạng thiếu quỹ đất phát triển nhà ở.

Theo nhận định của ông Neil MacGregor, một thị trường không hướng đến người mua cuối cùng thì không thể bền vững. Do đó, cần những giải pháp tăng quỹ đất, đặc biệt cho các dự án bình dân, hỗ trợ người mua có nhu cầu ở thực, cũng như xây dựng quy trình đấu giá đất công minh bạch để hạn chế đầu cơ.

“Các cơ quan quản lý có thẩm quyền cần đưa ra giải pháp tăng quỹ đất sạch để tránh tình trạng đầu cơ, bong bóng, giải quyết vấn đề thiếu nhà ở, tăng nguồn cung cho phân khúc bình dân đáp ứng nhu cầu thực của người mua nhà để ở. Từ đó kiểm soát nguy cơ dẫn đến bong bóng bất động sản.

Ngoài ra, cần bổ sung quỹ đất khu trung tâm cho phát triển dự án nhà ở và triển khai đứng hạn các dự án hạ tầng để hỗ trợ quá trình phát triển đô thị”, ông Tổng giám đốc Savills Việt Nam khuyến nghị.

Bài liên quan
Thị trường bất động sản nửa cuối năm sẽ thanh lọc mạnh
Hoạt động siết chặt nguồn tín dụng vào bất động sản trong thời gian qua được dự báo sẽ giúp thanh lọc thị trường mạnh mẽ, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư trong 6 tháng cuối năm.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Giá bất động sản sẽ tăng đến khi nguồn cung được cải thiện