Bất động sản

Giá bán đất nền, nhà ở tăng, cảnh giác "sốt ảo"

Trang Nhi 08/06/2024 - 13:17

Giá bán đất nền hoặc nhà ở gắn liền với đất đang có xu hướng tăng, nhưng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam (VARS) cũng sớm đưa ra cảnh báo về các cơn "sốt ảo" có thể sẽ hình thành.

Giá bán đất nền hoặc nhà ở gắn liền với đất đang có xu hướng tăng là thực tế được nhiều chuyên gia khẳng định.

dat-nen.jpg
Giá bán đất nền, nhà ở tăng, cảnh giác "sốt ảo".

Giám đốc chi nhánh CBRE Việt Nam tại Hà Nội Nguyễn Hoài An cho biết, so với quý IV-2023, giá bán sơ cấp trên thị trường này hiện đã tăng 4%. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung mới hạn chế và một số dự án ở khu vực ngoại thành Hà Nội đã hết hàng. Ngoài ra, việc tổ chức đấu giá đất nền tại các khu đô thị, khu dân cư mới liên tục được các địa phương triển khai, giúp thị trường đất nền sôi động hơn trong thời gian tới.

Thời điểm hiện nay, trên một số trang mua bán bất động sản xuất hiện nhiều tin rao bán các sản phẩm đất nền, nhà đất thổ cư ở Hà Nội với mức giá trên 100 triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng/m2. Cụ thể, một lô đất đấu giá thuộc phường Cự Khối, quận Long Biên có diện tích 86m2, mặt tiền 5m được rao bán với giá 10,4 tỷ đồng, xấp xỉ 121 triệu đồng/m2. Cùng trên địa bàn quận Long Biên, một lô đất tái định cư thuộc phường Ngọc Thụy được rao bán với giá 204 triệu đồng/m2.

Dù hiện tượng “sốt nóng” đất nền, nhà thấp tầng cục bộ chưa xảy ra, nhưng Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng sớm đưa ra cảnh báo về các cơn "sốt ảo" có thể sẽ hình thành, gây nguy cơ mất an toàn đầu tư, đặc biệt khi thị trường đang trong tiến trình hồi phục.

“Giá đất tăng cao trong bối cảnh toàn thị trường còn chưa thoát được khó khăn là dấu hiệu bất thường. Tại nhiều khu vực, thông tin giao dịch tấp nập nhưng người mua - bán không có thật. Đó có thể chỉ là những chiêu trò được dàn dựng bởi các môi giới, nhà đầu tư, nhằm đẩy giá đất lên cao”, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam Nguyễn Văn Đính nêu.

Theo một số chuyên gia bất động sản, thời gian qua, chung cư tăng giá bởi nguồn cung khan hiếm. Tuy nhiên, với phân khúc nhà thấp tầng, đất nền, đặc biệt là các khu vực đất nền lâu nay có giá trị đi xuống, nay bất ngờ tăng cao không phản ánh thật thực trạng thị trường, có thể chỉ là những chiêu trò thổi giá của “cò đất”. Do đó, người mua cần cẩn trọng trước rủi ro chôn vốn khi rót tiền vào các sản phẩm bị làm giá, thiếu các giá trị sử dụng thật.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Giá bán đất nền, nhà ở tăng, cảnh giác "sốt ảo"