Chuyển động

Gần như toàn bộ Gaza phải di dời vì cuộc tấn công mới của Israel

Hồng Anh 06/07/2024 - 22:46

Số liệu mới nhất của Liên hợp quốc cho thấy, gần 2 triệu người đã phải di dời ở Gaza - gần như toàn bộ dân số - sau khi quân đội Israel tuần trước ra lệnh cho thêm 80.000 người phải sơ tán khỏi một số khu vực của thành phố Gaza trong bối cảnh chiến dịch trên bộ được nối lại.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tăng cường các cuộc tấn công vào một số khu vực của Dải Gaza, bao gồm khu phố Shujaya ở phía bắc, nơi trước đây họ tuyên bố đã giải tán Hamas.

gaza.png
Người Palestine sơ tán sau cuộc không kích của Israel vào Rafah ở Gaza, ngày 21/6/2024. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images)

UNRWA, cơ quan cứu trợ chính của Liên hợp quốc dành cho người tị nạn Palestine, ước tính rằng có tới 1,9 triệu người ở Gaza đã phải di dời trong nước - khoảng 90% dân số của Dải Gaza. Trong khi đó, theo ước tính của Liên hợp quốc là khoảng 2,1 triệu người phải di dời. Số người phải di dời đã tăng từ 1,7 triệu người kể từ khi Israel phát động cuộc tấn công vào thành phố Rafah ở phía nam vào tháng 5.

Làn sóng tấn công mới này đặt ra câu hỏi về cách thức và thời điểm Israel sẽ kết thúc cuộc chiến đã kéo dài gần 9 tháng với mục đích phá hủy năng lực quân sự và lãnh đạo của Hamas cũng như giải cứu các con tin Israel.

rafah.png
Khói bốc lên sau cuộc ném bom của Israel vào Gaza, ngày 4/7/2024. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Các quan chức Israel cho biết cuộc tấn công vào Rafah - điểm cực nam của Gaza mà Hamas được cho là đã tập hợp lại sau khi Israel tấn công miền bắc - sẽ là giai đoạn cuối cùng của cuộc chiến, nhưng sự gia tăng giao tranh ở miền bắc cho thấy Hamas vẫn tiếp tục hiện diện.

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) cuối tuần cho biết, 80.000 người đã phải di dời trong tuần vừa qua sau khi IDF ban hành lệnh sơ tán ở các khu vực phía đông thành phố Gaza.

Trên khắp Dải Gaza, tình trạng thiếu nhiên liệu đang đe dọa công việc tại các bệnh viện và việc phân phối viện trợ vào Gaza. COGAT, cơ quan của Israel chịu trách nhiệm quản lý việc cung cấp viện trợ cho Gaza, cho biết hôm 6/6 rằng, hàng hóa của 1.150 xe tải cứu trợ đang chờ được tiếp nhận ở phía Gaza của cửa khẩu Kerem Shalom.

Bộ trưởng Bộ Y tế Gaza đã cảnh báo về "cuộc khủng hoảng nhiên liệu cần thiết để vận hành máy phát điện, trạm oxy và tủ lạnh bảo quản thuốc tại tất cả các cơ sở y tế".

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gần như toàn bộ Gaza phải di dời vì cuộc tấn công mới của Israel