Gần nhà máy nước, hàng trăm hộ dân vẫn “khát” nước sạch

Tùng Anh | 23/07/2021, 12:00

Mặc dù sống gần nhà máy nước sạch Hậu Lộc, thế nhưng nhiều năm nay, gần 700 hộ dân ở xã Thành Lộc, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa vẫn phải sống trong cảnh “khát” nước sạch. Hằng ngày, nhiều hộ dân phải lặn lội lên khe suối trên đồi cách nhà hơn 1km để chở từng can nước về sử dụng.

Tại xã Thành Lộc chưa có hệ thống nước sạch nên hầu hết các hộ dân đều sử dụng giếng đào hoặc giếng khoan. Song nguồn nước ngầm ở đây không đảm bảo vì bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, gây ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của hàng trăm hộ dân nơi đây. 

anh1-hang-tram-ho-dan-khat-nuoc-sach.jpg
Người dân xã Thành Lộc đang phải sống trong tình cảnh thiếu nước sạch trầm trọng

Để có nước dùng trong sinh hoạt hằng ngày, các hộ dân đã bỏ ra từ vài chục triệu đồng để khoan giếng, xây dựng bể lọc bằng cát, bể chứa nước mưa. Nhiều hộ khoan từ hai đến ba giếng nhưng vẫn không tìm được nguồn nước, đành phải đầu tư cả đường ống dẫn nước dài hơn 500 mét kéo từ Trường Tiểu học Thành Lộc về mới có nước sinh hoạt.

Anh Phạm Tuấn An, 36 tuổi, ở thôn Thành Sơn cho biết: “Nhà tôi khoan giếng sâu hơn 50 mét mà nước vẫn có màu vàng, mùi tanh nên không sử dụng được. Tôi phải đầu tư thêm 2 máy bơm nước và hơn 400 mét đường ống dẫn nước để có thể kéo nước từ trường học về mới có nước sử dụng cho cả gia đình. Vừa mất công sức, vừa tốn kém tiền mà vẫn thiếu nước sinh hoạt”.

Gia đình ông Phạm Tuấn Sở, 60 tuổi thì vất vả hơn khi phải sống trong cảnh đi xin nước từng ngày. Hằng ngày, ông Sở phải lặn lội lên khe suối trên đồi cách nhà hơn 1km để chở từng can nước về sử dụng. 

Ông Sở than thở: “Gần chục năm nay, gia đình tôi tự đầu tư xây dựng bể lọc nước bằng cát để tắm rửa, giặt giũ. Riêng nước uống, nấu ăn thì mỗi ngày tôi phải chở hơn 10 cái can lên khu vực suối cách nhà hơn 1 cây số để lấy nước mang về nhà. Nước suối tự nhiên nên rất trong, mát, vị ngọt. Trời mưa cũng như trời nắng, tôi phải vất vả từng ngày mới có nguồn nước đảm bảo cho các thành viên trong gia đình, nhất là cho các cháu nhỏ”.

Theo nhiều người dân xã Thành Lộc cho biết, nhiều lần người dân kiến nghị lên chính quyền địa phương về vấn đề nước sạch, tuy nhiên đến nay vẫn chưa được xem xét, giải quyết.

anh2-hang-tram-ho-dan-khat-nuoc-sach.jpg
Người dân phải lặn lội từng ngày lên khu vực suối, gom từng can nước mang về nhà để sử dụng

Trao đổi với PV Báo Công lý, ông Bùi Văn Sơn – Bí thư Đảng ủy xã Thành Lộc cho biết, xã Thành Lộc đã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2019 nhưng lại thiếu nước sạch cho người dân sinh hoạt hàng ngày là trăn trở của cấp ủy, chính quyền xã. 

“Trong các cuộc họp thôn, hội nghị tiếp xúc cử tri, người dân rất mong sớm có nguồn nước sạch. Hiện toàn xã có gần 700 hộ đăng ký sử dụng nước sạch. Đảng ủy, UBND xã cũng đã báo cáo lên huyện xin ý kiến chỉ đạo, định hướng giải quyết nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân”, ông Sơn cho hay.

Hiện gần 700 hộ dân ở xã Thành Lộc rất mong các cấp chính quyền quan tâm đầu tư xây dựng công trình nước sạch để người dân được sử dụng nguồn nước sạch hợp vệ sinh, bảo đảm sức khỏe.


Bài liên quan
Dự án nước sạch sông Đà 2: Sao định “Gửi trứng cho ác”?
Dư luận Hà Nội đang nóng lên chẳng khác gì vừa xảy ra thêm một vụ Văn Phú nữa trước thông tin người ta định giao dự án đường ống thứ hai đưa nước sông Đà về Hà Nội cho nhà thầu Trung Quốc. Lý do được đưa ra là rẻ được 11%!?

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Gần nhà máy nước, hàng trăm hộ dân vẫn “khát” nước sạch