Fitch: Giá thép sẽ 'hạ nhiệt' từ năm 2022

Trang Nhi | 26/05/2021, 10:30

Theo báo cáo của Fitch Solutions, trong năm 2021, nhu cầu thép sẽ ổn định và ngành sản xuất thép sẽ mở rộng quy mô. Nhờ đó, giá thép sẽ giảm đáng kể năm 2022.

Cơ quan xếp hạng tài chính quốc tế Fitch Solutions vừa đưa ra báo cáo dự đoán trong dài hạn, giá thép toàn cầu sẽ giảm từ mức hiện tại. Nhu cầu sẽ bước vào giai đoạn bình ổn sau khi phục hồi mạnh trong năm 2021. Cùng với đó, sản lượng thép có thể vẫn ở mức cao, dẫn tới giá giảm nhiều trong năm 2022.

gia-thep.jpeg
Giá thép sẽ 'hạ nhiệt' từ năm 2022

 “Chúng tôi dự báo giá thép toàn cầu bình quân 600 USD/tấn trong năm 2022 và 535 USD/tấn trong thời gian 2023-2025. Tăng trưởng nhu cầu thép sẽ chậm lại ở Trung Quốc và chủ nghĩa bảo hộ thị trường thép gia tăng trên toàn cầu sẽ thúc đẩy sản xuất thép ở những nước bị ảnh hưởng. Sự kết hợp của hai yếu tố này sẽ giúp thị trường thép nới lỏng và kéo giá giảm trong trung hạn”, báo cáo nhận định.

Tuy nhiên, trước mắt giá thép vẫn tăng. Theo điều chỉnh mới nhất của Fitch Solutions, giá thép toàn cầu trong ngắn hạn trung bình sẽ đạt mức 800 USD/tấn vào nửa cuối năm nay, tăng 660 USD/tấn so với dự báo trước. Nguyên nhân được chỉ ra là do sự mất cân đối trong cung - cầu đã khiến giá thép tiếp tục tăng cao.

Từ quý IV/2020 đến nay, giá thép đã tăng đáng kể và đạt mức cao nhất kể từ giữa năm 2008 - thời kỳ khủng hoảng hàng hóa khiến giá nhiều loại sản phẩm tăng cao khắp thế giới. Đến nay, giá thép trung bình là 883 USD một tấn, cao hơn năm 2020 là 301 USD/tấn.  

"Dù đà tăng này được kỳ vọng sẽ bắt đầu ổn định trong nửa cuối năm 2021, nhưng giá thép sẽ không giảm sâu hay có hiện tượng lao dốc. Nguyên nhân là do sản lượng thép cung ứng ổn định trong khi nhu cầu tiêu thụ tăng cao", báo cáo của Fitch cho hay. 

Tuy nhiên, theo Fitch Solutions, các nhà thầu phụ (công ty xây dựng, công ty sản xuất hàng thiết bị và điện tử) sẽ lưỡng lự và không muốn trả giá cao như vậy trong những quý tới. Cùng với đó, lượng thép tiêu thụ trong ngành xây dựng của Trung Quốc cũng thường đạt đỉnh trong những tháng mùa hè hàng năm và suy yếu sau đó. 

Bên cạnh nhu cầu cao của Mỹ và Trung Quốc hiện nay, Fitch cũng dự báo nhu cầu thép của châu Âu sẽ hồi phục sau đợt sụt giảm vào năm 2020 vì đại dịch COVID-19. Khác với thép Trung Quốc được sản xuất chủ yếu bằng lò cao chạy bằng than cốc, quặng sắt, thép tại châu Âu là thép carbon thấp được sản xuất trong các lò hồ quang điện có nguyên liệu đầu vào là thép phế liệu. Do đó, Fitch kỳ vọng sẽ có nhiều doanh nghiệp thuộc nhóm hạ nguồn, đặc biệt là các nhà sản xuất ô tô và thiết bị điện tử lớn, sẽ tiêu thụ nhiều hơn thép châu Âu trong tương lai để giảm phát thải carbon.

Mức độ nội địa hóa của các chuỗi cung ứng ngành thép sẽ gia tăng trong những năm tới, dẫn đến nhiều ngành sản xuất ở phương Tây tiêu thụ lượng thép châu Âu nhiều hơn so với sản phẩm cùng loại của Trung Quốc, Fitch dự đoán.

Bài liên quan
Hệ lụy từ việc giá thép tăng phi mã
Các doanh nghiệp và nhà thầu đang gặp khó khăn khi giá thép tăng mạnh và được dự báo còn tăng đến hết quý III/2021.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Fitch: Giá thép sẽ 'hạ nhiệt' từ năm 2022