Federer bị cáo buộc dùng quyền lực thao túng bảng điểm ATP

Thục Anh (TH) | 14/12/2020, 11:10

Phó Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Đức Dirk Hordorff cho rằng cách tính điểm của ATP trong mùa 2020, do Roger Federer khởi xướng, là vô trách nhiệm.

Sau khi bị loại ở bán kết Australian Open 2020, tay vợt 39 tuổi đã nghỉ 11 tháng để điều trị chấn thương đầu gối. Tuy nhiên, nhờ sự thay đổi về cách tính điểm của ATP đã giúp Federer chỉ tụt hai bậc trên bảng xếp hạng ATP, xuống vị trí số năm thế giới. Trong khi nếu tính theo thông lệ cũ, tay vợt Thụy Sỹ sẽ rớt xuống tận vị trí 29 trên bảng điểm ATP khi kết thúc mùa giải 2020.

"Roger Federer chỉ chơi một giải trong năm nhưng vẫn đứng thứ năm, đó là sự sắp xếp không công bằng", Dirk Hordorff nói với Tennisnet hôm 9/12. "Hành động của anh ấy là vô trách nhiệm, sai trái và ích kỷ. Roger chỉ đơn giản là muốn thay đổi cách tính điểm để bảo vệ vị trí của bản thân. Theo tôi, anh ta đã lợi dụng vai trò trong Hội đồng các tay vợt ATP để thúc đẩy điều này. Nếu không có sự thay đổi về cách tính điểm, Roger khó mà vào được top 50".

federer.jpg

Federer giữ vai trò quan trọng trong Hội đồng các tay vợt ATP

Sau khi Covid-19 bùng phát khiến nhiều sự kiện quần vợt không thể diễn ra như dự kiến, ATP quyết định đổi cách tính điểm ở mùa 2020. Theo đó, họ lấy thành tích trong 22 tháng của các tay vợt, từ tháng 3/2019 đến tháng 12/2020, nhưng điểm số của mỗi người được xét trên thành tích tốt nhất ở 18 giải đấu. Trong đó, nếu một giải đấu được tổ chức hai lần trong giai đoạn 22 tháng kể trên, tay vợt sẽ được lấy thành tích tốt hơn để tính vào bảng điểm.

Điều đó đã giúp Federer không bị trừ điểm khi các giải trở lại vào tháng 8 vừa qua. Đồng thời, "Tàu tốc hành" cũng được hưởng lợi từ việc ATP "đóng băng" bảng điểm trong sáu tháng đó.

Federer cũng được hưởng lợi từ việc ATP đóng băng bảng điểm trong đại dịch. Tay vợt Thụy Sĩ đang giữ kỷ lục 310 tuần đứng số một thế giới. Khi đó, Djokovic có 282 tuần đứng số một. Nhưng trong những tháng đóng băng bảng điểm, con số 282 tuần của Djokovic không được cộng thêm. Hiện tại, Nole đã 293 tuần giữ vị trí số một thế giới và dự kiến phá kỷ lục của Federer vào 8/3/2021.

Bài liên quan
Roger Federer khẳng định vẫn chưa giải nghệ
Roger Federer tuyên bố trở lại mạnh mẽ trong năm 2021, sau khi nghỉ dài từ tháng 2 vì chấn thương đầu gối.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Federer bị cáo buộc dùng quyền lực thao túng bảng điểm ATP