FBI trao trả một số cổ vật cho Việt Nam

Bạch Dương | 09/08/2022, 07:02

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) mới đây đã trao trả cho Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ số hiện vật, cổ vật được xác định có nguồn gốc Việt Nam, được FBI phát hiện trong vụ thu giữ tài sản văn hoá lớn nhất lịch sử của tổ chức này.

Theo đó, ngày 5/8, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng đã chủ trì lễ tiếp nhận một số hiện vật, cổ vật văn hoá từ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI). Tham dự buổi lễ có đại diện Bộ Ngoại giao và Bộ An ninh nội địa Mỹ, cùng các cơ quan truyền thông thường trú của Việt Nam tại thủ đô Washington DC, Mỹ.

trao-tra-co-vat.jpg
trao-tra-co-vat2.jpg
Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng tiếp nhận các cổ vật, hiện vật từ đại diện FBI.

Tại buổi lễ, đại diện FBI cho biết, trong vụ thu giữ tài sản văn hoá lớn nhất trong lịch sử của FBI, đội điều tra phòng chống tội phạm văn hoá, nghệ thuật của FBI năm 2013-2014 đã phát hiện và thu giữ một bộ sưu tập lớn với hơn 7.000 hiện vật, cổ vật văn hoá bị một công dân Mỹ lưu giữ trái phép. Trước khi qua đời, người này mong muốn trao trả các hiện vật, cổ vật văn hoá về với cộng đồng, quốc gia gốc.

Qua công tác phân loại, lưu trữ và phối hợp thẩm định với các chuyên gia nhằm tìm hiểu nguồn gốc của số hiện vật, cổ vật nói trên, FBI xác định một số hiện vật có nguồn gốc từ Việt Nam. Các hiện vật bao gồm 1 chiếc bình/nồi, 1 bộ dụng cụ gồm 8 mảnh đồng và 1 rìu đá, chưa rõ chính xác niên đại.

trao-tra-co-vat3.jpg
Các hiện vật, cổ vật được FBI trao trả.

Việc thu giữ, bảo quản, xác định nguồn gốc, trao trả một lượng lớn các hiện vật, cổ vật văn hóa như trên cần rất nhiều thời gian, công sức để thực hiện. Điều này đã cho thấy rõ ràng thiện chí và cam kết của Mỹ trong việc thực thi các công ước của Liên hợp quốc về về chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia (UNTOC).

Được sự uỷ quyền của các cơ quan chức năng trong nước, Đại sứ quán sẽ tiếp nhận số hiện vật này và sẽ sớm chuyển về nước, bàn giao cho Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch và Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam, phục vụ công tác giám định, nghiên cứu và trưng bày.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng nhận định Việt Nam và Mỹ thời gian qua đã triển khai nhiều nhiều hoạt động hợp tác, phối hợp nghiệp vụ song phương trên cơ sở "Bản ghi nhớ về phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia" ký kết giữa Bộ công an Việt Nam và FBI.

Gần đây nhất, tháng 2/2022, Bộ trưởng Công an Tô Lâm và Giám đốc FBI Christopher A. Wray đã hội đàm trực tuyến về hợp tác phòng chống tội phạm xuyên quốc gia giữa hai nước.

Đại sứ Nguyễn Quốc Dũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ luôn sẵn sàng đóng vai trò cầu nối, thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa các bộ, ngành, cơ quan hai nước.

Bài liên quan
Hội thảo trực tuyến giữa Bộ Công an và FBI về nâng cao năng lực cho cảnh sát phòng, chống tội phạm
Từ ngày 08/3/2021 đến ngày 12/3/2021, Bộ Công an đã phối hợp Cơ quan Điều tra Liên bang Hoa Kỳ (FBI) tổ chức Hội thảo trực tuyến nhằm nâng cao năng lực cho lực lượng cảnh sát phòng, chống tội phạm của Việt Nam nói riêng và các quốc gia nói chung.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
FBI trao trả một số cổ vật cho Việt Nam