Facebook, Twitter xóa tài khoản người ủng hộ Tổng thống Brazil Bolsonaro theo lệnh của Tòa án

Trâm Anh (theo Reuters) | 25/07/2020, 13:03

Facebook, Twitter đã xóa tài khoản một số người có ảnh hưởng lớn ủng hộ Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro theo lệnh của Tòa án tối cao, một động thái thể hiện sự điều hướng trong một số lĩnh vực pháp lý lớn nhất thế giới của những gã khổng lồ truyền thông.

Facebook, Twitter xóa tài khoản người ủng hộ Tổng thống Brazil Bolsonaro theo lệnh của Tòa án

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro tại một buổi lễ hạ cờ quốc gia tại Cung điện Alvorada ở Brasípa, Brazil, ngày 24 tháng 7 năm 2020.

Tòa án Tối cao Brazil đã yêu cầu Facebook và Twitter xóa bỏ nhiều tài khoản của những nhân vật có ảnh hưởng ủng hộ Tổng thống Jair Bolsonaro liên quan đến cáo buộc những người này lan truyền tin giả.

Đây là động thái cho thấy khả năng "những gã khổng lồ" trong nền tảng mạng xã hội đang đổi hướng chính sách để đáp ứng yêu cầu từ hệ thống tư pháp ở các nước.

Trước đó, Chánh án Tòa án liên bang tối cao Brazil Alexandre de Moraes đã yêu cầu xóa bỏ 16 tài khoản Twitter và 12 tài khoản Facebook - một quyết định liên quan đến cuộc điều tra đến cáo buộc lan truyền tin tức gây thất thiệt bởi những người ủng hộ Tổng thống Bolsonaro.

Bên cạnh mục đích nhằm vào "tin tức giả mạo," cuộc điều tra còn tìm hiểu xem liệu có những lời đe dọa hay thông tin sai lệch nào được đưa ra nhằm vào các quan chức của Tòa án Tối cao liên quan đến vụ việc trên hay không.

Trước đó vào tháng 5, Chánh án Moraes đã đưa ra một phán quyết riêng là chặn các tài khoản này, mặc dù các tài khoản không bị xóa bỏ vào thời điểm đó.

Chánh án Moraes cho biết, lệnh mới này nhằm mục đích ngăn chặn các tài khoản khỏi bị sử dụng như một phương tiện để thực hiện hành vi phạm tội có thể xảy ra.

Facebook tuyên bố rằng, họ tôn trọng luật pháp và tuân thủ các mệnh lệnh hợp pháp. 

Trong khi đó, Twitter cũng tuyên bố sẽ hành động nghiêm ngặt để tuân thủ một trật tự pháp lý liên quan đến một cuộc điều tra của Tòa án Tối cao.

Một trong những tài khoản bị xóa là của ông Roberto Jefferson, cựu nghị sỹ và hiện là Chủ tịch đảng PTB bảo thủ.

Những nhân vật khác đáng chú ý là doanh nhân Luciano Hang, Edgar Corona and Oscar Fakhoury và nhà hoạt động Sara Giromini.

Bài liên quan
Bạc Liêu: Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu chỉ đạo xử lý nghiêm vụ nữ giám đốc công ty mỹ phẩm làm lây lan dịch bệnh
Chiều ngày 21/9, ông Phạm Văn Thiều, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết đã chỉ đạo Công an tỉnh xử lý nghiêm vụ nữ giám đốc Công ty TNHH MTV Mỹ phẩm Đông Anh có hành vi làm lây lan dịch bệnh.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook, Twitter xóa tài khoản người ủng hộ Tổng thống Brazil Bolsonaro theo lệnh của Tòa án