Facebook phải trả 650 triệu USD trong tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ

Thục Anh (TH) | 02/03/2021, 11:19

1,6 triệu người dùng Facebook tại Bắc California sẽ được bồi thường 345 USD sau phán quyết của tòa về hành vi thu thập dữ liệu khuôn mặt của nền tảng này.

Truyền thông Mỹ đưa tin, vào ngày 26/2 theo giờ địa phương, một thẩm phán liên bang đã chính thức phê duyệt thỏa thuận giải quyết các vi phạm quyền riêng tư của người dùng Facebook, đồng ý để gã khổng lồ mạng xã hội giải quyết vụ kiện tập thể bằng cách trả 650 triệu USD.

Vụ kiện tập thể, được đệ trình tại Illinois vào năm 2015, liên quan đến việc Facebook sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt trong tính năng gắn thẻ ảnh của mình. Với tính năng này, người dùng có thể gắn thẻ bạn bè trong ảnh tải lên Facebook, tạo liên kết đến hồ sơ bạn bè.

unnamed.png

Dù thỏa hiệp, Facebook vẫn phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới thông tin khuôn mặt của người dùng.

Chức năng Đề xuất gắn thẻ sẽ tự động đề xuất bạn bè xuất hiện trong ảnh bằng những hình ảnh người dùng từng đăng tải trước đó. Vụ kiện cáo buộc rằng Facebook thu thập dữ liệu mà không có sự đồng ý của người dùng và vi phạm Đạo luật Bảo mật Thông tin Sinh trắc học của Illinois.

Thẩm phán Donato nhận định, phán quyết trên là "kết quả bước ngoặt", cho thấy "chiến thắng lớn của người tiêu dùng trong lĩnh vực gây tranh cãi nảy lửa là quyền riêng tư trên mạng kỹ thuật số".

"Đây là một trong những vụ xét xử lớn nhất về một hành động vi phạm quyền riêng tư", đồng thời nhấn mạnh rằng các bên nguyên đơn sẽ được đền bù ít nhất 345 USD mỗi người", ông Donato bình luận.

Về phía Facebook, đại diện của công ty tuyên bố: "Chúng tôi rất vui mừng khi có thể giải quyết thành công vấn đề này thông qua hòa giải, vì lợi ích tốt nhất của cộng đồng và cổ đông của chúng tôi".

Thực tế, việc giải quyết các vấn đề về quyền riêng tư của người dùng không phải là điều mới mẻ đối với các công ty Internet. Hiện các luật và quy định trong lĩnh vực Internet toàn cầu vẫn đang được tìm hiểu. Nhiều công ty Internet và công nghệ đã phải chịu các vụ kiện tập thể của người dùng trên toàn thế giới, không ít người chọn giải quyết các tranh chấp pháp lý thông qua dàn xếp.

Bài liên quan
Facebook rút lại quyết định cắt quyền truy cập thông tin của cả nước Úc
Sau hành động có phần bất chấp, gây hấn của Facebook với cả nước Úc thì mạng xã hội này đã phải đối mặt với một chiến dịch tẩy chay quy mô lớn. Tuy nhiên, chỉ chưa đầy 5 ngày sau, Facebook đã rút lại quyết định trên.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook phải trả 650 triệu USD trong tranh cãi về quyền riêng tư tại Mỹ