Facebook “mạnh tay” với thông tin sai sự thật về vaccine COVID-19

Bạch Dương | 04/12/2020, 13:31

Facebook ngày 3/12 cho biết sẽ bắt đầu loại bỏ những tuyên bố sai sự thật về vaccine ngừa COVID-19, The Guardian đưa tin.

Đây là động thái mạnh mẽ nhất của mạng xã hội Facebook nhằm chống lại các thông tin giả tràn lan trên mạng xung quanh đại dịch COVID-19, cũng như ngăn chặn nền tảng ứng dụng này được sử dụng để lan truyền các thông tin nhằm chống lại việc tiêm chủng vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19).

facebook-fakenews.jpg
Ảnh minh họa

Theo các quy định mới của Công ty Facebook, các nội dung sai sự thật về vaccine ngừa COVID-19 sẽ bị xóa khỏi Facebook và Instagram chúng được các chuyên gia y tế xác nhận.

Công ty Facebook cho biết đây là một phần mở rộng của chính sách hiện có nhằm xóa bỏ các tuyên bố sai sự thật về COVID-19, đã được áp dụng cho 12 triệu nội dung kể từ tháng 3/2020.

Người phát ngôn của Facebook cho biết: “Với thông tin mới đây rằng vaccine ngừa COVID-19 sẽ sớm được tung ra trên quy mô toàn thế giới, trong những tuần tới, chúng tôi cũng sẽ bắt đầu gỡ bỏ những tuyên bố sai sự thật về loại vaccine này - mà đã được các chuyên gia y tế công khai trên Facebook và Instagram”.

Các nội dung có thể sẽ bị gỡ bỏ bao gồm các tuyên bố sai sự thật về tính an toàn, hiệu quả, thành phần hoặc tác dụng phụ của vaccine ngừa COVID-19, Facebook cho biết.

Thông báo cũng Facebook cũng nêu rõ, vì còn sớm và các thông tin chính xác về vaccine ngừa COVID-19 sẽ tiếp tục được đưa ra, do đó Facebook sẽ thường xuyên cập nhật các nội dung mà mạng xã hội này sẽ xóa bỏ dựa trên hướng dẫn của các cơ quan y tế công cộng.

Theo đó, để chống thông tin sai lệch liên quan vaccine ngừa COVID-19, Facebook đã làm cho người dùng khó tìm kiếm thông tin sai lệch về vaccine COVID-19 hơn bằng cách “hạ cấp” (downranking) mức độ thông tin và nhờ vậy, những thông tin đó sẽ ít hiển thị hơn trên trang dữ liệu tin của người dùng (newsfeeds).

Hiện Facebook đã lên kế hoạch loại bỏ hoàn toàn các loại thông tin giả mạo liên quan vaccine ngừa COVID-19 nếu các thông tin đó không được các tổ chức y tế tên tuổi công nhận hoặc mâu thuẫn với thông tin của các cơ quan y tế như Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) hay Trung tâm Kiểm soát Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC).

Facebook cho biết dự định sẽ hướng người dùng tới Trung tâm Thông tin COVID-19 của hãng để họ được cập nhật những thông tin đúng và đã được kiểm chứng.

Bài liên quan
Facebook sắp bị kiện độc quyền vì “thâu tóm” Instagram, WhatsApp
Theo nguồn tin của Reuters, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) và một nhóm gồm hàng chục Tổng chưởng lý bang chuẩn bị đệ đơn kiện chống độc quyền Facebook vào đầu tháng 12.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook “mạnh tay” với thông tin sai sự thật về vaccine COVID-19