Facebook hạn chế đăng tải tất cả nội dung và thông báo từ quân đội Myanmar quản lý

Minh Anh | 12/02/2021, 18:03

Facebook cho biết sẽ áp dụng biện pháp nhằm ngăn chặn quân đội Myanmar phát tán thông tin sai lệch về các cuộc biểu tình ở nước này. Động thái này xuất phát từ việc quân đội liên tục "phát tán thông tin sai lệch" sau chính biến và bắt giữ các lãnh đạo dân sự.

Biểu tình tiếp tục nổ ra tại các thành phố lớn của Myanmar trong ngày 12/2. Số người xuống đường biểu tình lên tới hàng nghìn người tại mỗi thành phố, thị trấn.

bieu.jpg
Người biểu tình tiếp tục tuần hành bất chấp lệnh cấm tụ tập nơi công cộng từ 5 người trở lên được ban bố ở nhiều nơi trên toàn quốc từ hôm 8-2.

Reuters đưa tin đã xuất hiện tiếng súng nổ khi cảnh sát giải tán cuộc biểu tình ở thành phố Mawlamyine. Trước đó, cảnh sát Myanmar cũng một số lần bị cáo buộc nổ súng trấn áp người biểu tình gây ra thương vong.

Bên cạnh đó, hai tài khoản do quân đội Myanmar quản lý đã liên tục "phát tán thông tin sai lệch" sau chính biến và bắt giữ các lãnh đạo dân sự khiến nhiều người cảm thấy hoang mang.

Đứng trước tình cảnh đó, mạng xã hội Facebook ngày 12/2 cho biết nền tảng này sẽ hạn chế đăng tải tất cả nội dung và thông báo từ hai tài khoản do quân đội Myanmar quản lý.

Biện pháp được Facebook áp dụng nhằm hạn chế số người nhìn thấy các nội dung được đăng tải bởi trang của quân đội và trang của người phát ngôn quân đội. Hai trang này sẽ không còn "được đề xuất" trên thông báo tin mới của người sử dụng.

bieu2.jpg
Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc dự kiến triệu tập phiên họp đặc biệt trong ngày 12-2 để thảo luận về cuộc khủng hoảng tại Myanmar.

Facebook cũng thông báo sẽ xử lý thêm bất cứ trang nào do quân đội quản lý nếu "liên tục vi phạm chính sách về thông tin sai lệch".

Mạng xã hội Mỹ cũng cho biết đã đình chỉ quyền của các cơ quan chính phủ Myanmar gửi khiếu nại về xóa bỏ thông tin tới Facebook thông qua các kênh thông thường mà nhà chức trách các nước trên thế giới vẫn sử dụng.

"Chúng tôi bảo vệ các nội dung, bao gồm các phát ngôn chính trị, cho phép người dân Myanmar bày tỏ quan điểm cũng như cho thế giới thấy những gì đang diễn ra ở quốc gia này", Rafael Frankel, giám đốc bộ phận chính sách công của Facebook, nói.

Để xoa dịu dư luận, chính quyền quân sự sáng sớm 12/2 đã thông báo xóa án cho hơn 23.000 tù nhân, cho biết sẽ "thiết lập một nhà nước dân chủ mới với hòa bình, phát triển và kỷ luật để biến các tù nhân thành những công dân tử tế".

bieu3.jpg
Facebook cho biết sẽ áp dụng biện pháp nhằm ngăn chặn quân đội Myanmar phát tán thông tin sai lệch về các cuộc biểu tình ở nước này.

Biểu tình lớn dự kiến sẽ có thể vẫn tiếp tục nổ ra trong ngày 13/2, bởi đây là ngày sinh của ông Aung San, anh hùng giải phóng dân tộc của Myanmar và là cha của bà Aung San Suu Kyi.


Theo BBC
Copy Link
Bài liên quan
Nga sẽ cung cấp hệ thống phòng không Pantsir-S1 cho Myanmar
Theo một thỏa thuận vừa được ký kết, Nga sẽ chuyển giao cho Myanmar các hệ thống tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 và hệ thống máy bay không người lái Orlan-10E, Sputnik đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Facebook hạn chế đăng tải tất cả nội dung và thông báo từ quân đội Myanmar quản lý