Chuyển động

EU thông qua lần cuối đạo luật trí tuệ nhân tạo

Quỳnh Trâm 22/05/2024 - 19:57

Ngày 21/5, Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua phê duyệt cuối cùng cho Đạo luật Trí tuệ nhân tạo. Luật này nhằm quản lý việc sử dụng AI trong các lĩnh vực “có rủi ro cao”, chẳng hạn như thực thi pháp luật và việc làm.

Các Bộ trưởng EU đã thông qua đạo luật mang tính bước ngoặt đặt ra các quy tắc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong các tình huống và lĩnh vực được coi là đặc biệt nhạy cảm.

Theo luật, hệ thống AI được sử dụng trong các lĩnh vực như thực thi pháp luật và việc làm sẽ phải chứng minh rằng chúng đủ minh bạch và chính xác, đáp ứng các tiêu chuẩn an ninh mạng và đáp ứng các tiêu chí về chất lượng dữ liệu được sử dụng để đào tạo chúng.

eu.jpg
Các nhà lập pháp EU đang hy vọng sớm điều chỉnh việc sử dụng AI khi nó ngày càng thâm nhập vào nhiều lĩnh vực. (Ảnh: DW)

Cuộc bỏ phiếu thông qua luật AI tại Hội đồng Liên minh châu Âu diễn ra 2 tháng sau khi được Nghị viện châu Âu ủng hộ.

Luật này quy định rằng, các hệ thống AI được sử dụng trong các tình huống "rủi ro cao" sẽ phải có chứng nhận từ các cơ quan phê duyệt trước khi chúng có thể được đưa ra thị trường EU.

Những tình huống như vậy bao gồm việc sử dụng AI có thể gây tổn hại đến sức khỏe, sự an toàn, các quyền cơ bản, môi trường, dân chủ, bầu cử và pháp quyền.

Các hệ thống như chấm điểm tín dụng xã hội cũng như các hệ thống phân loại sinh trắc học dựa trên tôn giáo của người dân hoặc các thế giới quan khác, khuynh hướng tình dục và chủng tộc sẽ bị cấm hoàn toàn.

Luật cũng cấm nhận dạng khuôn mặt theo thời gian thực trong camera an ninh, nhưng có ngoại lệ đối với mục đích sử dụng của cơ quan thực thi pháp luật, chẳng hạn như tìm người mất tích hoặc nạn nhân của vụ bắt cóc, ngăn chặn nạn buôn người hoặc tìm kiếm nghi phạm trong các vụ án hình sự nghiêm trọng.

Các hệ thống AI được coi là có ít rủi ro sẽ phải đáp ứng các tiêu chuẩn minh bạch nhẹ nhàng hơn nhiều, bao gồm phải chỉ rõ nội dung là do AI tạo ra để mọi người có thể quyết định mức độ tin của nội dung đó.

Một "Văn phòng AI" mới trong Ủy ban châu Âu sẽ được thành lập để đảm bảo luật pháp được thực thi ở EU.

Luật này còn phải được các Chủ tịch cơ quan lập pháp EU ký và sau đó được công bố trong sổ quy chế của EU. Về mặt kỹ thuật, nó sẽ có hiệu lực sau 20 ngày, nhưng hầu hết các điều khoản của nó sẽ phải chờ 2 năm nữa mới có hiệu lực.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
EU thông qua lần cuối đạo luật trí tuệ nhân tạo