EU sẽ họp khẩn nhằm tìm giải pháp điều chỉnh thị trường năng lượng

Nhật Minh | 29/08/2022, 23:24

Liên minh châu Âu (EU) sẽ tổ chức cuộc họp khẩn với sự tham gia của Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên vào tháng 9 tới, đại diện Cộng hòa Czech, nước giữ chức Chủ tịch luân phiên EU ngày 29/8 cho biết.

Đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Bộ trưởng Công nghiệp và Thương mại Czech Jozef Sikela nhấn mạnh, ông đang triệu tập cuộc họp bất thường của Hội đồng Năng lượng. Theo dự kiến, các Bộ trưởng Năng lượng EU sẽ nhóm họp vào ngày 9/9 tới đây để tìm ra giải pháp giúp điều chỉnh trị trường năng lượng.

Trong khi đó, Phủ Tổng thống Cộng hòa Czech cũng xác nhận EU sẽ triệu tập cuộc khẩn nhằm giải quyết vấn đề giá năng lượng leo thang vào tháng sau.

druzhba.jpeg
Đầu cuối của đường ống dẫn dầu Druzhba tại Czech ngày 10/8/2022. Ảnh: Reuters

* Cùng ngày 29/8, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto tuyên bố nước này sẽ tiếp tục đàm phán với Nga về cung cấp khí đốt bổ sung và dự kiến sẽ đạt được thỏa thuận với Tập đoàn năng lượng Gazprom nhằm tăng thêm nguồn cung hằng ngày từ tháng tới. Tuy nhiên, ông Szijjarto không tiết lộ chi tiết về lượng khí đốt cũng như mức giá thỏa thuận.

Tháng 7 vừa qua, Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto đã gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moscow để tìm cách thuyết phục Nga cung cấp thêm 700 triệu m3 khí đốt ngoài thỏa thuận cung cấp dài hạn hiện nay với Nga.

Trong tháng 8 này, Tập đoàn Gazprom đã bắt đầu tăng nguồn cung khí đốt cho Hungary, nhằm bổ sung vào lượng khí đốt đã thỏa thuận cung cấp trước đó qua đường ống dẫn khí đốt Turkstream.

Theo số liệu của cơ quan năng lượng quốc gia Hungary, tính đến ngày 1/8, Hungary đã dự trữ được 3,25 tỷ m3 khí đốt, tương đương 51% tổng công suất dự trữ khí đốt. Theo thỏa thuận ký năm 2021, Hungary nhận được 3,5 tỷ m3 khí đốt/năm từ Nga qua đường ống nối với Bulgaria và Serbia và hơn 1 tỷ m3 khí đốt qua đường ống từ Áo. Thỏa thuận giữa Hungary và Gazprom có hiệu lực trong 15 năm.

* Ở một diễn biến khác, trong ngày 29/8, ba công ty dầu mỏ lớn của châu Âu đã đạt được thỏa thuận đầu tiên về việc vận chuyển và lưu trữ CO2 từ nhà máy sản xuất amoniac và phân bón Yara Sluiskil ở Hà Lan, đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình khử carbon ngành công nghiệp nặng.

Cụ thể, 3 công ty đó là: Công ty Northern Lights thuộc Tập đoàn năng lượng TotalEnergies của Pháp, Công ty Equinor của Nauy và Công ty Shell liên doanh giữa Anh và Hà Lan.

totalenergies-13062022.jpg
Công ty dầu khí TotalEnergies của Pháp đã ký kết thỏa thuận tham gia dự án phát triển mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất thế giới ở Qatar. Ảnh: bolnews.com

Theo thỏa thuận, kể từ đầu năm 2025, sẽ có 800.000 tấn CO2 tạo ra từ nhà máy Yara Sluiskil mỗi năm được thu giữ, nén và hóa lỏng ở Hà Lan, sau đó được vận chuyển bằng tàu đến cơ sở của Northern Lights ở Nauy để chôn ở độ sâu khoảng 2.600 m ngoài khơi bờ biển Oygarden.

TotalEnergies cho biết đây là thỏa thuận thương mại đầu tiên trên thế giới về lưu trữ CO2. Thỏa thuận đánh dấu cột mốc quan trọng trong lộ trình khử carbon trong ngành công nghiệp nặng ở châu Âu, mở đường cho dịch vụ vận chuyển và lưu trữ CO2 quốc tế.

Trong khi đó, Giám đốc điều hành của Northern Lights - ông Borre Jacobsen, cho biết thỏa thuận này sẽ thiết lập một thị trường vận chuyển và lưu trữ CO2. Cơ sở hạ tầng phục vụ giai đoạn đầu của dự án dự kiến đi vào hoạt động vào năm 2024, với công suất xử lý 1,5 triệu tấn CO2 mỗi năm.

Trong báo cáo mới nhất về biến đổi khí hậu, Liên hợp quốc cho rằng dù có nhiều nước thành công trong việc giảm phát thải khí nhà kính, thế giới sẽ vẫn cần phải thu giữ và lưu trữ CO2 trong khí quyển và đại dương.

Bài liên quan
Bất chấp lệnh trừng phạt, 4 nước EU chấp thuận thanh toán khí đốt mua của Nga bằng đồng ruble
Các công ty, tập đoàn phân phối khí đốt của Đức, Áo, Hungary và Slovakia có kế hoạch mở tài khoản bằng đồng ruble tại Ngân hàng Gazprombank (Nga) đặt tại Thụy Sỹ để đáp ứng yêu cầu của Nga về thanh toán khí đốt bằng đồng nội tệ, FT đưa tin.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
EU sẽ họp khẩn nhằm tìm giải pháp điều chỉnh thị trường năng lượng