Công nghệ

Elon Musk muốn người dùng phải trả tiền để được đăng bài lên X

Thục Anh (T/H) 20/09/2023 - 15:22

Tỉ phú Elon Musk đã thực hiện một số động thái gây tranh cãi kể từ khi ông mua Twitter. Sau khi biến nó thành X, giờ đây, ông đang chuẩn bị tạo ra một điều khoản khác mà có thể nhiều người sẽ không quá hào hứng.

Một số ít mạng xã hội sẽ yêu cầu người dùng phải trả tiền để được xem các nội dung độc quyền hoặc sử dụng các tính năng nâng cao, còn hầu như tất cả các nền tảng mạng xã hội hiện nay đều cho phép người dùng đăng và chia sẻ nội dung hoàn toàn miễn phí.

Tuy nhiên, Elon Musk lại đang có ý tưởng thu phí người dùng nếu họ muốn đăng bài lên mạng xã hội X (trước đây là Twitter).

Ông Musk nói: “Mỗi khi người tạo bot muốn sử dụng nền tảng, họ sẽ phải chọn và sử dụng phương thức thanh toán mới. Đó là cách duy nhất tôi có thể nghĩ ra để chống lại đội quân robot khổng lồ”. Ông nói thêm: “Bởi vì một bot có giá chỉ vài cent, ngay cả khi nó phải trả vài đô la hay gì đó, chi phí hiệu quả của bot vẫn rất cao”.

ti-phu-elon-musk-muon-kim-ham-cac-bot-tren-x-bang-cach-thu-phi-tat-ca-nguoi-dung.jpg
Tỉ phú Elon Musk muốn kìm hãm các bot trên X bằng cách thu phí tất cả người dùng

Được biết, bot trên nền tảng truyền thông xã hội là một chương trình máy tính có thể thực hiện những việc như đăng bài, thích hoặc theo dõi các tài khoản mà không cần người thực hiện thủ công. Nó thường có thể dẫn đến việc phát tán thông tin giả mạo, gửi thư rác và thao túng các xu hướng hoặc số liệu tương tác. Chúng cũng có thể làm giảm tính xác thực của các tương tác trực tuyến và có khả năng đánh lừa người dùng.

Việc chuyển X sang nền tảng trả phí không thực sự là một điều gây sốc, đặc biệt khi xem xét những thay đổi gần đây. Trước đó vào tháng 11 năm ngoái, khi X bắt đầu cung cấp dịch vụ bán tích xanh Twitter Blue (sau đổi tên thành X Premium) với giá 8 USD/tháng, Elon Musk cũng đưa ra lý do muốn xác nhận người dùng để hạn chế những tài khoản giả mạo và ngăn chặn các nội dung sai sự thật.

Dù vậy, số lượng tài khoản giả mạo trên Twitter thậm chí còn tăng cao hơn. Nhiều kẻ xấu sẵn sàng bỏ ra 8 USD/tháng để sở hữu tài khoản tích xanh và đăng tải các thông tin thiếu chính xác, khiến người dùng không thể phân biệt được đâu là những tài khoản Twitter thật của người nổi tiếng, đâu là những tài khoản có dấu tích xanh nhờ mua dịch vụ Twitter Blue.

Hiện tại, nền tảng này tự hào có khoảng 550 triệu người dùng mỗi tháng. Mặc dù một khoản phí nhỏ hằng tháng có thể giúp chiến đấu với bot, nhưng việc biến X thành dịch vụ trả phí có thể khiến con số đó giảm xuống vì có vẻ như không có nhiều người dùng muốn đăng ký. Theo một phân tích độc lập, hiện chỉ có 827.615 người dùng sẵn sàng chi trả cho gói đăng ký trả phí X Premium, vì vậy việc thuyết phục mọi người tiếp tục sử dụng nếu họ phải trả tiền có thể là một thách thức.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Elon Musk muốn người dùng phải trả tiền để được đăng bài lên X