Ed Sheeran giành chiến thắng trong vụ kiện về bản quyền ca khúc "Shape Of You"

Minh Anh| 23/06/2022 15:06

Ed Sheeran và các đối tác sáng tác của anh đã giành chiến thắng trong vụ kiện về bản quyền ca khúc "Shape Of You" sau 4 năm.

"Shape of You" được phát hành năm 2017, là một hit lớn đối với Sheeran và cho đến nay, đây vẫn là bài hát được phát trực tuyến nhiều nhất từ ​​trước đến nay trên nền tảngSpotify, với hơn ba tỷ lượt nghe. Ca khúc này cũng đã mang về cho Sheeran một giải Grammy cho Màn trình diễn solo nhạc pop xuất sắc nhất. 

Nhưng hai nhạc sĩ khác, Sami Chokri và Ross O'Donoghue, đã cáo buộc rằng bài hát của Sheeran có những điểm tương đồng về âm nhạc với bài hát mà họ đã viết tên là "Oh Why" (bài hát được phát hành vào tháng 3 năm 2015). 

Sheeran và các đồng tác giả của anh, Steven McCutcheon và John McDaid, đã bị cơ quan cấp phép âm nhạc PRS for Music cấm thu tiền bản quyền ước tính 20 triệu bảng từ các buổi biểu diễn hoặc chương trình phát sóng Shape of You sau khi các tác giả của "Oh Why" buộc tội anh "chiếm đoạt" âm nhạc của họ.

edsheeran.jpg
Ed Sheeran nhận được 1,1 triệu USD trong vụ kiện về bản quyền ca khúc "Shape Of You".

Sheeran đã phủ nhận các tuyên bố và trước đó đã đưa ra các thủ tục pháp lý vào tháng 5 năm 2018, yêu cầu Tòa án cấp cao tuyên bố rằng anh và các đồng tác giả của bài hát không vi phạm bản quyền của Chokri và O’Donoghue.

Tuy nhiên, hai tháng sau, cặp đôi này đã đưa ra yêu cầu của riêng họ về "vi phạm bản quyền, thiệt hại và tài khoản lợi nhuận liên quan đến hành vi vi phạm bị cáo buộc", theo tài liệu của tòa án.

Vụ án lên đến đỉnh điểm là một phiên tòa kéo dài 11 ngày ở London vào tháng 3 và tháng 4, chứng kiến ​​Sheeran liên tục đưa ra lập trường, nơi anh phải đối mặt với những cáo buộc rằng anh là một "con chim chích chòe", người thường xuyên mượn ý tưởng từ các nhạc sĩ khác.

Với những bằng chứng rõ rằng và lập luận thuyết phục, thẩm phán Antony Zacaroli đã ra phán quyết rằng Sheeran và các đồng tác giả "Shape of You" của anh, Steven McCutcheon và Johnny McDaid, không "cố ý hay vô thức" vi phạm một bài hát năm 2015 có tên "Oh Why" của một nghệ sĩ người Anh tên là Sami Chokri - người biểu diễn với tư cách là Sami Switch.

Ed Sheeran và các đối tác sáng tác của anh đã được thưởng hơn 900.000 bảng Anh (1,1 triệu USD) chi phí pháp lý sau chiến thắng của họ trong một vụ kiện bản quyền cao cấp đối với bản hit toàn cầu năm 2017 "Shape of You" của anh.

Sau khi Sheeran thắng kiện, các luật sư của Chokri và O'Donoghue lập luận rằng Ed và những người yêu cầu bồi thường khác nên tự trả chi phí pháp lý, cho rằng họ đã không cung cấp tài liệu và chứng tỏ "sự vụng về và mờ mịt".

Tuy nhiên, đưa ra lệnh chi phí vào hôm thứ Ba, thẩm phán nói: "Tôi cho rằng sự thành công của các nguyên đơn được phản ánh là điều phù hợp khi các chi phí của họ được các bị đơn thanh toán...".

Thẩm phán không chấp nhận những lời buộc tội đó và phán quyết rằng Sheeran và các đồng tác giả của anh được quyền nhận "khoản thanh toán tạm thời" là 916.200 bảng Anh, do Chokri và O’Donoghue trả.

Việc đánh giá chi tiết các chi phí đến hạn sẽ được thực hiện bởi một thẩm phán cấp cao khác, người có thể quyết định không cho phép một số chi phí của người yêu cầu bồi thường và giảm tổng số tiền thanh toán đến hạn.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Ed Sheeran giành chiến thắng trong vụ kiện về bản quyền ca khúc "Shape Of You"