Ecuador xây dựng nghĩa trang khẩn cấp do dịch Covid-19

Trâm Anh (theo Reuters) | 08/04/2020, 11:50

Ecuador đang chuẩn bị một khu chôn cất khẩn cấp trên mảnh đất được hiến tặng bởi một nghĩa trang tư nhân ở thành phố lớn nhất của đất nước.

Ecuador xây dựng nghĩa trang khẩn cấp do dịch Covid-19

Xe chở quan tài phải xếp hàng bên ngoài nghĩa trang vì có nhiều người tử vong vì Covid-19. 

Chính phủ Ecuador hôm nay cho biết họ đang chuẩn bị một khu chôn cất khẩn cấp trên mảnh đất được hiến tặng bởi một nghĩa trang tư nhân ở thành phố lớn nhất của đất nước, để giải quyết tình trạng thiếu nơi chôn cất khi đại dịch Covid-19 tấn công mạnh vào đất nước vùng Andean này.

Tính đến thứ ba, nước này đã xác nhận được 3.995 trường hợp nhiễm virus corona và 220 trường hợp tử vong, với 182 trường hợp tử vong có thể do nhiễm virus này. Đại dịch đã gây ra tình trạng thiếu quan tài bằng gỗ, khiến một số người chôn cất người thân của họ trong các hộp các tông do các nghĩa trang tặng.

Hàng loạt xe ôtô chở quan tài đã phải xếp hàng chờ đợi bên ngoài nghĩa trang tư nhân trên toàn thành phố trong tuần này, để đưa thi thể vào chôn cất. Đại dịch đã khiến các bệnh viện và dịch vụ cấp cứu trở nên quá tải, một số gia đình phải giữ thi thể người thân trong nhà trong nhiều ngày.

Tuần trước Ecuador đã bắt đầu phải bảo quản thi thể các nạn nhân Covid-19 trong các thùng lạnh khổng lồ để chờ đến khi tìm được chỗ chôn cất. Nước này đang đặt mục tiêu chôn cất khoảng 100 người mỗi ngày tại nghĩa trang ở phía Bắc thành phố Guayaquil, nơi có khoảng 2.000 vị trí chôn cất.

Ông Jorge Wated, người đang điều phối đơn vị phản ứng của Chính phủ trong việc xử lý xác chết, cho biết Chính phủ đang tiến hành chôn cất và sẽ đăng tải một hướng dẫn trên internet để đảm bảo người dân biết nơi chôn cất người thân của họ.

“Tại nghĩa trang, từng người sẽ được chôn cất đàng hoàng và gia đình không phải mất phí”, ông Wated nói.

Thành phố Guayaquil cũng cho biết họ sẽ chuẩn bị hai nghĩa trang công cộng với diện tích chứa được khoảng 12.000 ngôi mộ.

Tổng thống Lenin Moreno tuần trước cho biết khoảng 3.500 người có thể chết vì Covid-19 ở tỉnh Guayas, nơi chiếm khoảng 68% các trường hợp nhiễm virus corona ở nước này và nơi có thành phố Guayaquil.

Trong số những ca tử vong vì Covid-19 ở nước này cho đến nay có 7 y tá. Đại học Điều dưỡng Guayas cho biết thêm có khoảng 147 y tá đã bị nhiễm bệnh và 120 người đã từ chức vì sợ lây bệnh. “Số lượng nhân viên y tế cứ giảm xuống mỗi ngày”, Lilia Triana, lãnh đạo Đại học Điều dưỡng Guayas, cho biết.

 

Bài liên quan
Tin vắn thế giới ngày 22/1: Số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ vượt số tử sĩ trong Thế chiến II
Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố chiến lược quốc gia chống dịch COVID-19; Số ca tử vong vì COVID-19 ở Mỹ vượt số tử sĩ trong Thế chiến II; Trung Quốc lập hơn 450 trung tâm cách ly tập trung ở Thạch Gia Trang… là tin tức thế giới đáng chú ý.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Ecuador xây dựng nghĩa trang khẩn cấp do dịch Covid-19