Dùng tre cắt dây rốn, trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi bị uốn ván nặng

Chí Tâm | 06/07/2021, 20:00

Sau khi sinh tại nhà, người thân đã tự dùng tre để cắt dây rốn khiến bé bị uốn ván nặng.

Ngày 6/7, thông tin từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Namcho biết, bệnh viện vừa cứu sống bé sơ sinh 6 ngày tuổi bị uốn ván nặng do sinh tại nhà, người nhà tự dùng tre để cắt dây rốn cho bé.

Bệnh nhi H.V.P., ở xã Trà Cang, Nam Trà My, Quảng Nam nhập viện được các bác sĩ xác định bị uốn ván rốn và được cách ly điều trị riêng với phòng kín, tránh ánh sáng - tiếng động tối đa, an thần sâu, thở máy và nuôi dưỡng tĩnh mạch.

uonvan.jpg
Bệnh nhi nhiễm uốn ván rốn sau sinh được bác sĩ cứu chữa kịp thời

Tại Khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và bệnh lý sơ sinh, bệnh nhi được hỗ trợ thở máy xâm nhập 38 ngày, thở máy không xâm nhập 10 ngày. Sau khi cai máy thở, bệnh nhi vẫn còn từng cơn tăng trương lực cơ, tuy nhiên đã có thể tự nuốt sữa được.

Sau 2 tháng điều trị, đến nay cháu P. đã tỉnh táo, tự thở tốt, không còn tăng trương lực cơ, tự bú mẹ tốt. Mẹ trẻ được hướng dẫn kỹ cách chăm sóc, theo dõi và tái khám trong thời gian đến. Dự kiến vài ngày tới, bệnh nhi sẽ được xuất viện.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thanh Thúy - Trưởng khoa Cấp cứu - Hồi sức tích cực và bệnh lý sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Quảng Nam) cho biết, uốn ván là căn bệnh nhiễm trùng cấp tính đặc biệt nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu không kịp thời phát hiện và điều trị.

Để phòng uốn ván sơ sinh ngoài những biện pháp vô khuẩn trong điều trị, chăm sóc trẻ trong và sau sinh thì tiêm vắc xin uốn ván là biện pháp hữu hiệu. Vắc xin uốn ván rất an toàn cho cả mẹ và con.

Các bác sĩ khuyến cáo, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ đang mang thai cần được tiêm vắc xin phòng uốn ván hoặc vắc xin phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván với tổng số lần tiêm phòng ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ từ 15-35 tuổi là 5 mũi, trong đó tiêm phòng cho sản phụ lần đầu mang thai là 2 mũi cơ bản.

Bài liên quan
Hy hữu: Uốn ván vì gà mổ, lợn đạp gây xước da
Thông tin từ BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) cho biết, đang điều trị 2 bệnh nhân nam mắc bệnh uốn ván sau khi bị gà mổ, lợn đạp xước chân.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng tre cắt dây rốn, trẻ sơ sinh 6 ngày tuổi bị uốn ván nặng