Dừng toàn bộ dịch vụ Công ty Trường Sinh

02/04/2020, 18:42

Các đơn vị y tế trên toàn miền Bắc được yêu cầu rà soát, tạm dừng toàn bộ dịch vụ của Công ty Trường Sinh, đơn vị đã có 26 người mắc Covid-19, tính tới chiều 2/4.

Sau khi xác định một số nhân viên của Công ty TNHH Trường Sinh (Công ty Trường Sinh) là bệnh nhân Covid-19, Ban Chỉ đạo quốc gia chống dịch Covid-19 đã có công văn yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các sở Y tế toàn miền Bắc rà soát các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn quản lý có hợp đồng cung cấp dịch vụ với Công ty Trường Sinh, thực hiện tạm dừng toàn bộ hoạt động cung cấp dịch vụ trong các đơn vị.

Các đơn vị trên đồng thời tiến hành các biện pháp kiểm soát dịch tại cơ sở khám chữa bệnh và đảm bảo duy trì các hoạt động dinh dưỡng theo quy định, trong thời gian tạm dừng hoạt động của Công ty  Trường Sinh.

Theo Bộ Y tế, qua rà soát cho thấy Công ty Trường Sinh đang cung cấp dịch vụ tại 5 bệnh viện, bao gồm Bệnh viện Bạch Mai (cả 2 cơ sở tại Hà Nội và Hà Nam), Bệnh viện Nội tiết trung ương cơ sở 2, Bệnh viện Hữu nghị và Bệnh viện A Thái Nguyên.

Dừng toàn bộ dịch vụ Công ty Trường Sinh

Khu vực căng tin Bệnh viện Hữu Nghị - nơi Công ty Trường Sinh cung cấp thức ăn, bị phong tỏa. Ảnh: Hương Thủy.

Trong số này, Bệnh viện Bạch Mai đã xét nghiệm cho 91 người làm việc cho Trường Sinh và trên 650 người có liên quan, đến nay phát hiện 26 mẫu Covid-19 dương tính là nhân viên Trường Sinh. Bệnh viện Hữu Nghị đã lấy mẫu cả 15 người của Trường Sinh, đều âm tính. Tuy nhiên nhóm nhân viên này đều đang được cách ly tại Hà Nội, bệnh viện cũng đã tạm đóng cửa nhà ăn.

Bệnh viện Nội tiết Trung ương đã cho xét nghiệm 19 nhân viên Trường Sinh làm việc tại khu vực cung cấp suất ăn cho bệnh viện, cùng 3 nhân viên y tế của khoa dinh dưỡng lâm sàng và tiết chế làm nhiệm vụ giám sát. Hiện tại tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính, nhưng bệnh viện cũng đang tìm đơn vị cung cấp suất ăn mới.

Tại Bệnh viện A Thái Nguyên, lãnh đạo bệnh viện cho biết Công ty Trường sinh có một siêu thị nhỏ ở trong bệnh viện. Công ty này không cung cấp suất ăn hay nước uống, chỉ bán hàng ở siêu thị với tổng số 4 nhân viên. Ngay sau khi nhận được yêu cầu của Bộ Y tế về việc rà soát người của Công ty Trường Sinh, Bệnh viện A Thái Nguyên đã tiến hành điều tra dịch tễ với 4 nhân viên này và thực hiện tờ khai tờ khai y tế.

4 nhân viên cho biết, từ 8/3 không nhân viên nào có tiếp xúc, giao dịch với nhân viên từ "công ty mẹ" và cũng không nhận bất cứ chuyến hàng nào. Bệnh viện cũng đã cho làm xét nghiệm PCR (xét nghiệm khẳng định) với 4 nhân viên này, kết quả xét nghiệm là âm tính với SARS-CoV-2.

Tại Bệnh viện Hữu Nghị, ngay sau khi Bộ Y tế thông báo có ca bệnh Covid-19 thuộc Công ty TNHH Trường Sinh, bệnh viện đã thực hiện các biện pháp cách ly khẩn cấp khu căng tin; tiến hành xét nghiệm đối với toàn bộ nhân viên của công ty này. Kết quả xét nghiệm đã có 15/15 mẫu âm tính. Toàn bộ khu vực căng tin đã được phong tỏa và phun khử khuẩn.

Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 222 ca mắc, chưa có ca tử vong, 75 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh. Riêng ổ dịch Công ty TNHH Trường Sinh đã phát hiện 26 ca mắc Covid-19 trong tổng số 40 ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai. Các trường hợp này đều ở Bệnh viện Bạch Mai.

Bài liên quan
Chiều 5/3, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca mắc SARS-CoV-2
Theo Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18h ngày 5/3 ghi nhận 6 ca mắc mới tại Kiên Giang, Bình Dương và Tây Ninh. Đây là những ca bệnh nhập cảnh, được cách ly ngay.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dừng toàn bộ dịch vụ Công ty Trường Sinh