Dùng thuốc nam chữa hội chứng thận hư, bé trai 7 tuổi nguy kịch

Chí Tâm | 15/10/2020, 21:46

Do tự ý sử dụng thuốc nam thay vì uống thuốc theo đơn của bác sĩ nên tình trạng của bệnh nhi ngày càng nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.

Đó là trường hợp của bệnh nhi N.V.S. (7 tuổi, ở Phú Thọ). Trước đó, vào tháng 4/2020, gia đình phát hiện S. mắc hội chứng thận hư và đã đưa bé đến Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ điều trị. Sau đợt điều trị kéo dài khoảng 10 ngày, bệnh nhi ổn định và được cho xuất viện.

Theo phác đồ điều trị, sau khi trẻ xuất viện, các bác sĩ sẽ kê đơn thuốc uống tại nhà và yêu cầu theo dõi tái khám định kỳ. Tuy nhiên, do chủ quan, gia đình không cho trẻ uống thuốc theo phác đồ đã được hướng dẫn mà đưa bé đến thầy lang cắt thuốc nam về uống.

Khi tình trạng của trẻ chuyển biến xấu, gia đình mới đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Các bác sĩ đánh giá trình trạng sức khỏe của bệnh nhi S. rất nặng, thậm chí có nguy cơ tử vong.

Dùng thuốc nam chữa hội chứng thận hư, bé trai 7 tuổi nguy kịch

Sau 7 ngày điều trị, tình trạng bệnh của trẻ đã thuyên giảm. Ảnh: BVCC.

Tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, bé trai được điều trị bằng liệu pháp corticoid đường uống kéo dài kết hợp các thuốc hỗ trợ khác như lợi tiểu, truyền albumin, bổ sung vitamin D, canxi. Đồng thời, gia đình được bác sĩ hướng dẫn về chế độ ăn, cách chăm sóc, vệ sinh cho trẻ.

Sau 7 ngày, tình trạng bệnh của trẻ đã thuyên giảm. Tuy nhiên, các bác sĩ tiên lượng bệnh nhi phải điều trị lâu dài.

Theo bác sĩ Trần Văn Vích - Khoa Nội Nhi tổng hợp, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Phú Thọ, trong điều trị hội chứng thận hư, một yêu cầu vô cùng quan trọng là phải theo dõi trẻ lâu dài và tuân thủ điều trị một cách chính xác.

Với trường hợp của bệnh nhi S, nếu gia đình tuân thủ phác đồ điều trị của bệnh viện, cho trẻ uống thuốc đầy đủ, đúng liều, đúng giờ, cơ hội chữa khỏi bệnh hoàn toàn cho trẻ là rất cao. Việc gia đình tự cho bé uống thuốc nam dẫn đến tình trạng kháng thuốc, điều trị rất khó khăn ở giai đoạn tái phát.

Hội chứng thận hư là bệnh mạn tính thường gặp ở trẻ em, gây ra bởi sự phá hủy các mạch máu nhỏ trong thận (nhiệm vụ lọc chất thải) và sự dư thừa nước trong máu, gây ra sưng (phù), đặc biệt là ở bàn chân và mắt cá chân.

Các bác sĩ khuyến cáo, khi thấy trẻ xuất hiện các dấu hiệu như phù, tăng cân nhanh, đi tiểu ít, cần đưa trẻ ngay đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những tai biến nặng nề đáng tiếc có thể gặp phải.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng thuốc nam chữa hội chứng thận hư, bé trai 7 tuổi nguy kịch