Dùng sổ đỏ của người khác, lừa đảo chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng

Mạnh Hùng | 25/03/2021, 16:05

Ngày 25/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên toà xét xử phúc thẩm với các bị cáo đã có hành vi gian dối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ngân hàng.

Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Thị Ngọc Nguyên (SN 1975, ở quận Thanh Xuân, Hà Nội), Phạm Ngọc Liên (SN 1980, ở quận Đống Đa, Hà Nội), Phạm Đức Hùng (SN 1970, ở quận Cầu Giấy, Hà Nội) và Phùng Thị Hồng Liên (SN 1973, ở quận Tây Hồ, Hà Nội).

lua-ngan-hang(1).jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử phúc thẩm ngày hôm nay

Theo bản án sơ thẩm, bị cáo Phạm Hồng Liên và ông Phương Tiến Sơn sống với nhau nhưng không kết hôn. Ông Sơn có 2 mảnh đất ở phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội. Do cần tiền trả nợ và chi tiêu cá nhân, Hồng Liên đã bàn bạc với Ngọc Liên và Ngọc Nguyên để tìm người đóng giả ông Sơn để chuyển nhượng 2 mảnh đất trên rồi thế chấp để chiếm đoạt tiền ngân hàng.

Vào tháng 2/2017, lợi dụng việc ông Sơn sửa nhà, Hồng Liên được giao cất giữ sổ đỏ 2 mảnh đất trên. Thông qua các mối quan hệ, Hồng Liên gặp Nguyên để hỏi vay tiền. Lúc này, Nguyên nảy sinh ý định sử dụng sổ đỏ trên để thế chấp ngân hàng vay tiền.

Để thực hiện kế hoạch, Nguyên làm thủ tục để Hồng Liên đứng tên làm giám đốc Công ty Hồng Quảng, ghi tên ông Sơn là thành viên góp vốn. Với nhiệm vụ được giao, Ngọc Liên nhờ chồng cũ là Phạm Đức Hùng đóng giả là ông Sơn.

Ngày 5/4/2017, Ngọc Liên, Nguyên và Hùng đến văn phòng công chứng Đông Đô làm thủ tục công chứng hợp đồng bảo lãnh bằng sổ đỏ mảnh đất 266m2 để cho Công ty Hồng Quảng vay số tiền 3 tỷ đồng của PVCombank.

Sau khi ngân hàng giải ngân số tiền trên, Nguyên đã rút tiền, chia cho đồng bọn. Thấy vẫn còn hạn mức cho vay, cả bọn tiếp tục thế chấp mảnh đất trên để vay thêm 1,6 tỷ đồng với mục đích mua xe ô tô.

Đến thời hạn thanh toán nhưng không có tiền trả ngân hàng, sợ mọi chuyện bại lộ, cả bọn lên kế hoạch mới nhằm lấy được số tiền lớn hơn.

Theo kế hoạch, Nguyên đứng ra vay tiền để trả nợ PVCombank và rút sổ đỏ. Sau đó, cả nhóm tìm người nhận chuyển nhượng mảnh đất trên để có sổ mới rồi tiếp tục thế chấp vào ngân hàng để lấy tiền. Hùng tiếp tục đóng giả là ông Sơn đứng ra ký kết hợp đồng chuyển nhượng đất, làm thủ tục sang tên sổ đỏ mới. Các đối tượng đã nhờ được một cặp vợ chồng ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội “vờ” nhận chuyển nhượng mảnh đất trên rồi lại ủy quyền lại cho nhóm của Nguyên. Các bị cáo tiếp tục thế chấp sổ mới vào PVCombank vay 10 tỷ đồng rồi chiếm đoạt toàn bộ số tiền trên.

Cùng thủ đoạn trên, nhóm trên tiếp tục chuyển nhượng mảnh đất 70m2 cho Nguyên để Nguyên vay Vietinbank số tiền 14,4 tỷ đồng.

Với hành vi chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng của 2 ngân hàng, năm 2020, HĐXX cấp sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã xử phạt các bị cáo: Nguyễn Thị Ngọc Nguyên 20 năm tù, Phạm Ngọc Liên 18 năm tù, Phùng Thị Hồng Liên 13 năm tù và Phạm Đức Hùng mức án 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Về trách nhiệm dân sự, tòa cũng tuyên các bị cáo phải liên đới bồi thường cho ngân hàng. Tòa án cũng hủy các giao dịch chuyển nhượng giả tạo, trả lại 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Sơn.

Sau phiên tòa xét xử sơ thẩm, bị cáo Ngọc Liên và Hồng Liên đồng loạt kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. PVCombank cũng đề nghị hủy bản án sơ thẩm để xem xét lại tư cách tham gia tố tụng của ngân hàng. Tuy nhiên, tại phiên toà xét xử phúc thẩm ngày hôm nay, sau khi HĐXX giải thích chi tiết về hành vi phạm tội và mức hình phạt, bị cáo Hồng Liên đã xin rút kháng cáo của mình tại phiên toà. Do đó, HĐXX đã quyết định đình chỉ xét xử phúc thẩm đối với bị cáo này.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên toà, HĐXX phúc thẩm TAND cấp cao tại Hà Nội đã quyết định bác kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Ngọc Liên và phía ngân hàng, giữ nguyên các quyết định của bản án sơ thẩm đã tuyên trước đó.

Bài liên quan
Dùng sổ đỏ giả lừa ngân hàng nhiều tỷ đồng
Từ năm 2008 đến tháng 6/2015, Trần Thị Lệ Thu đã sử dụng con dấu, chữ ký và giấy chứng nhận sử dụng đất (sổ đỏ) giả để vay chi nhánh ngân hàng đóng trên địa bàn thị xã Bến Cát (Bình Dương) với số tiền trên 2,7 tỷ đồng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng sổ đỏ của người khác, lừa đảo chiếm đoạt hơn 24 tỷ đồng