Dựng lều bán giày trên vỉa hè có bị xử phạt không?

Ls Ngô Thủy, Phó trưởng VPLS Interla | 22/06/2020, 14:07

Hành vi bán hàng rong của chị đã vi phạm quy định về Luật Giao thông đường bộ, nếu không tháo dỡ và dọn dẹp chị sẽ bị xử phạt đúng quy định của pháp luật.

Hỏi: Tôi là Nguyễn Thị Thúy, năm nay 27 tuổi. Tôi có dựng lều bán giày và bán nước ngoài vỉa hè đã được một thời gian. Tôi xem trên báo thấy công an phường đi dẹp các chỗ bán hàng ngoài đường. Chỗ tôi dựng lều là vỉa hè rộng rãi vẫn đủ cho người đi bộ đi lại thì tôi có bị xử phạt hay không?

Trả lời: Dựa trên căn cứ bạn nêu, chúng tôi tư vấn những quy định của pháp luật như sau:

Trường hợp của chị là tự ý dựng lều, rạp buôn bán kinh doanh không có giấy phép các loại mặt hàng như giày, nước giải khát. Theo điểm a khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008 quy định thì:

"2. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Họp chợ, mua, bán hàng hóa trên đường bộ;”

Cụm từ “ Đường bộ” được giải thích rất rõ ràng tại Điều 3 thông tư 50/2015/TT-BGTVT hướng dẫn nghị định 11/2010/NĐ- CP về quản lý và bảo vệ kết cấu hạn tầng giao thông đường bộ thì Đường bộ bao gồm rất nhiều phần trong đó phần Đường được quy định là “nền đường, mặt đường, lề đường, hè phố”. Do vậy điểm a khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ 2008 đưa ra các hành vi không được thực hiện trong đó có việc mua bán hàng hóa trên lề đường, hè phố.

Điều 36 Luật giao thông đường bộ năm 2008 về mục đích sử dụng lòng đường, hè phố và các hoạt động khác trên đường phố khẳng định lại 1 lần nữa về việc không mua bán hàng hóa trên lề đường, hè phố:

“3. Không được thực hiện các hành vi sau đây:

a) Các hành vi quy định tại khoản 2 Điều 35 của Luật này;”

Cùng với đó Điều 8 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đưa ra các trường hợp bị nghiêm cấm về sử dụng lòng đường, hè phố như sau"3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép"

Như vậy theo các điều luật trên thì chị không được buôn bán hàng hóa trên vỉa hè. Hành vi bán hàng rong của chị đã vi phạm quy định về Luật Giao thông đường bộ, nếu không tháo dỡ và dọn dẹp đi ngay chị sẽ bị xử phạt đúng quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp của chị, nếu vẫn tiếp tục buôn bán tại vỉa hè thì theo quy định tại khoản 5 Điều 12 Nghị định 100/2019/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt chị sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm là dựng rạp, lều quán trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ và sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để bày, bán hàng hóa gây cản trở giao thông.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dựng lều bán giày trên vỉa hè có bị xử phạt không?