Tòa tuyên án

Dùng giấy tờ giả để mở thẻ tín dụng chiếm đoạt tiền ngân hàng

Mạnh Hùng 16/04/2024 - 19:14

Ngày 16/4, TAND TP. Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử và tuyên phạt mức án tù nghiêm khắc với hai bị cáo Nguyễn Mai Hương (SN 1985, trú tại Hiệp Hòa, Bắc Giang) tổng cộng 12 năm tù; bị cáo Vương Thị Bích Phượng (SN 1991, trú tại Lạc Thủy - Hòa Bình) tổng cộng 7 năm tù cùng về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

cc31eadd-fed6-4a7e-84d1-e58aec15e511.jpeg
Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Theo cáo trạng truy tố, Vương Thị Bích Phượng, Nguyễn Thị Mai Hương cùng 2 vợ chồng Nguyễn Bích Lâm Mai (SN 1984) và Nguyễn Bá Điệp (SN 1982, cùng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) là các đối tượng đã có thời gian làm nhân viên ngân hàng.

Các đối tượng này biết rõ những sơ hở trong việc mở hồ sơ để cấp thẻ tín dụng có hạn mức của các ngân hàng. Trong khi đó, do có nhiều khoản nợ tại các ngân hàng nên các đối tượng nêu trên không đủ điều kiện đứng tên mở thêm thẻ tín dụng.

Từ đó, hai bị cáo và cặp vợ chồng Nguyễn Bích Lâm Mai đã liên hệ với các đối tượng (không rõ lai lịch) làm giả giấy tờ thông qua mạng internet.

Các giấy tờ Hương, Phượng thuê làm giả gồm: CMND, CCCD, sổ hộ khẩu. Ở đó, hình ảnh là các bị cáo, còn thông tin cá nhân là người khác. Có được các giấy tờ giả, hai bị cáo sử dụng vào việc mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng, rồi rút tiền ra chiếm đoạt.

Trong tháng 10/2021, Nguyễn Thị Mai Hương thuê làm giả 1 CMND mang tên người khác nhưng dán ảnh của của bị cáo. Hương dùng CMND này để ký hợp đồng mở tài khoản tín dụng rồi chiếm đoạt của Ngân hàng TMCP Quốc tế VIB 101 triệu đồng, chiếm đoạt của Techcombank 54,5 triệu đồng và chiếm đoạt của Ngân hàng Bản Việt 300 triệu đồng. Ngoài ra, bị cáo Hương còn ký hợp đồng vay tiền, rồi chiếm đoạt của Ngân hàng VIB số tiền 468 triệu đồng.

Tổng số tiền bị cáo Hương chiếm đoạt của các ngân hàng là 924 triệu đồng.

Với thủ đoạn tương tự, tháng 3/2020, Vương Thị Bích Phượng thuê làm giả 2 CCCD và 1 sổ hộ khẩu. Bị cáo dùng các giấy tờ giả này để mở 4 thẻ tín dụng, chiếm đoạt của Ngân hàng Bản Việt số tiền 60 triệu đồng, chiếm đoạt của Công ty tài chính Tín Việt (VietCredit) hơn 39 triệu đồng, của Ngân hàng HSBC hơn 57 triệu đồng, của Ngân hàng Woori Việt Nam hơn 39 triệu đồng và chiếm đoạt của TPBank hơn 71 triệu đồng.

Tổng số tiền bị cáo Phượng chiếm đoạt là hơn 268 triệu đồng.

Quá trình điều tra vụ án, CQĐT xác định ngoài CCCD giả và ảnh CMND qua chỉnh sửa, trong các hồ sơ mở tín dụng của bị cáo Phượng do các ngân hàng cung cấp còn có hợp đồng lao động giữa Ngân hàng SHB và Vương Thị Bích Phượng, sổ hộ khẩu, CMND mang tên Vương Thị Bích Phượng.

Theo CQĐT, các ngân hàng chưa cung cấp quy trình thẩm định hồ sơ cụ thể đối với từng thẻ tín dụng mà các bị cáo Nguyễn Thị Mai Hương, Vương Thị Bích Phượng đã sử dụng giấy tờ giả để ký hợp đồng mở thẻ.

Do đó, CQĐT chưa làm rõ được trách nhiệm của nhân viên ngân hàng chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ, duyệt cấp thẻ tín dụng cho các bị cáo nên đã tách hành vi xem xét xử lý nếu có căn cứ.

Ngoài ra, hai vợ chồng Nguyễn Bích Lâm Mai và Nguyễn Bá Điệp cũng thuê làm giả CMND và sổ hộ khẩu. Trong đó Nguyễn Bích Lâm Mai sử dụng để mở thẻ tín dụng chiếm đoạt 200 triệu đồng của Ngân hàng Quân đội (MBBank) và chiếm đoạt 300 triệu đồng của Ngân hàng Phương Đông (OCB).

Còn Nguyễn Bá Điệp dùng các giấy tờ giả này mở 4 thẻ tín dụng, chiếm đoạt của MSB số tiền 200 triệu đồng, VPBank 250 triệu đồng, MBBank 200 triệu đồng, Ngân hàng Phương Đông 300 triệu đồng.

Đối với hành vi của 2 cá nhân này, xét thấy bên bị thiệt hại có MBBank nên thẩm quyền điều tra thuộc CQĐT hình sự các tổ chức sự nghiệp - Bộ Quốc phòng.

Do vậy, VKSND TP. Hà Nội đã ra quyết định tách vụ án hình sự chuyển CQĐT Bộ Quốc phòng điều tra theo thẩm quyền.

Sau khi nghị án, căn cứ vào toàn bộ hồ sơ vụ án, các tình tiết liên quan cũng như diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã quyết định tuyên phạt các mức án và tội danh như đã nêu trên đối với các bị cáo.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dùng giấy tờ giả để mở thẻ tín dụng chiếm đoạt tiền ngân hàng