Tòa tuyên án

Dùng cây đánh người trọng thương do hiểu nhầm

Văn Hà 20/06/2024 - 15:38

Ngày 20/6, TAND tỉnh Kon Tum đã đưa ra xét xử đối với bị cáo A Mi Nu (SN 2007 trú tại Khối 1, thị trấn Đắk Tô, Huyện Đắk Tô, tỉnh Kon Tum) về tội “Giết người” quy định tại các điểm b, n khoản 1 Điều 123 BLHS.

Theo cáo trạng, vào khoảng 19 giờ ngày 18/7/2023, đang nấu ăn trong bếp nhà bà nội là bà Y Rong tại khối 8 thị trấn Đắk Tô, huyện Đắk Tô, A Mi Nu nghe thấy tiếng ồn ào phía trước nhà nên chạy ra xem. Lúc này thấy A Xuân (là cậu của A Mi Nu) mắt bị bầm (do trước đó bị Đặng Văn Thái cầm mũ đánh trúng) đang đi cùng em gái là Y Xiếc về nhà.

Không rõ nguyên nhân và tìm hiểu ai là người đã đánh A Xuân, nhưng A Mi Nu vẫn bực tức, muốn trả thù cho A Xuân nên chạy về nhặt lấy một khúc cây gỗ bời lời chạy trở ra đường. Lúc này, A Mi Nu thấy Đặng Văn Hòa (SN 2008, trú tại khối 8 thị trấn Đắk Tô) trên tay cầm ghế nhựa đang cùng với Nguyễn Văn Quan can ngăn ông Võ Văn Tấn và con trai của ông Tấn là A Hẹ say rượu xô xát nhau.

0a9ce376-6668-4103-add3-9afe49ca5ec7.jpg
Bị cáo A Mi Nu tại phiên tòa.

A Mi Nu tự nghĩ và cho rằng Hòa là người đã đánh A Xuân nên chạy đến đứng phía sau lưng Hòa, cách khoảng gần 1 mét, hai tay cầm một đầu khúc cây gỗ bời lời, giơ lên cao rồi bổ mạnh theo hướng từ sau ra trước, từ trên xuống dưới một nhát trúng đỉnh đầu của Hòa. Hòa gục ngã ngay xuống đường, nằm bất tỉnh.

A Mi Nu nghĩ là Hòa đã chết nên bỏ mặc Hòa và cầm hung khí vừa gây án, bỏ chạy về nhà người họ hàng ở xã Văn Lem, huyện Đắk Tô để trốn.

Đặng Văn Hòa ngay sau đó được người thân và người dân chở lên Trung tâm y tế huyện Đắk Tô, sau đó chuyển xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum để cấp cứu, chữa trị. Kết luận giám định pháp y Đặng Văn Hòa bị thương tật tỉ lệ 50%.

Hành vi trên của A Mi Nu đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm của tội “Giết người”, thuộc trường hợp tội phạm chưa đạt đối với người dưới 16 tuổi, tội phạm đã hoàn thành.

Sau khi xem xét hồ sơ, chứng cứ, tài liệu có trong vụ án, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo A Mi Nu 4 năm tù về tội “Giết người” theo quy định tại các điểm b, n khoản 1 Điều 123 BLHS.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Dùng cây đánh người trọng thương do hiểu nhầm