Dùng bằng giả để mở trung tâm dạy thêm, cặp vợ chồng bị bắt giữ

Phương Hà | 07/06/2021, 23:11

Một trung tâm dạy học nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc) bị cáo buộc sử dụng giáo viên dạy thêm giả mạo bằng cấp khi chưa tốt nghiệp đại học, theo SCMP.

Hai vợ chồng điều hành một trung tâm dạy học nổi tiếng ở Hong Kong (Trung Quốc) mới bị bắt vì nghi ngờ lừa dối học sinh, sinh viên về trình độ học vấn của họ.

Vụ việc xảy ra khi rò rỉ thông tin cho rằng người phụ nữ tên Iris Chan (38 tuổi) đã bị đuổi khỏi trường đại học trước khi tốt nghiệp. Đáng chú ý, người này tự nhận có học thức cao và đang dạy học sinh tiểu học và trung học môn tiếng Anh, Kinh tế.

hong-kong-giao-vien-chua-tot-nghiep-hanh-nghe.jpg
Lực lượng hải quan áp giải “nữ giáo viên” rời khỏi trung tâm dạy học bị điều tra. Ảnh: Handout

Cụ thể, Iris Chan từng tuyên bố bản thân tốt nghiệp Đại học Trung Quốc CUHK với tấm bằng loại giỏi. Tuy nhiên, theo điều tra của lực lượng hải quan, Iris đã bị trục xuất khỏi trường trước khi hoàn thành khóa học.

Người phụ nữ cũng tự đề cao rằng mình là sinh viên xuất sắc nhất trong kỳ thi Chứng chỉ Giáo dục Hong Kong (HKCEE), đạt hạng A trong tất cả các bài của phần thi tiếng Anh. Tuy nhiên thực tế cho thấy Iris thật sự chỉ đạt 3 điểm B, 2 điểm C và 3 điểm D.

Trung tâm của hai vợ chồng “giáo viên” nằm trên đường Lion Rock, thành phố Kowloon. Các nhân viên hải quan đã bắt giữ họ hôm 4/6 (giờ địa phương).

Chồng của Iris Chan từng là một sinh viên ngành công nghệ thực phẩm tại Đại học Trung Quốc. Người này cũng bị giam giữ tại ngôi trường nơi anh từng là giám đốc, giáo viên trực tiếp giảng dạy.

Nữ nhân viên 29 tuổi trong trung tâm này cũng bị bắt vì cáo buộc giúp cặp vợ chồng bán các khóa học cho học sinh, sinh viên.

Cả 3 đối tượng này đã bị bắt giam vì vi phạm pháp lệnh mô tả thương mại giả.

hong-kong-giao-vien-chua-tot-nghiep-hanh-nghe2.jpg
Các bằng chứng về bằng cấp giả thu được tại trung tâm dạy học.

Ông Ben Yeung Yuk-man, chỉ huy trưởng bộ phận điều tra hành vi buôn bán giả mạo, cho biết cuộc điều tra về hai vợ chồng này bắt đầu từ tháng 4. Ông Ben khẳng định lực lượng sẽ tiến hành điều tra lý lịch học tập của các giáo viên khác trong trung tâm.

Trung tâm có tiếng của hai vợ chồng này được cho là đã hoạt động 15 năm, gồm tất cả 10 giáo viên dạy nhiều môn học.

Theo luật mô tả thương mại, bất kỳ cá nhân nào trong quá trình kinh doanh buôn bán, áp dụng mô tả thương mại sai với bất kỳ hàng hóa, dịch vụ nào đều phạm tội. Hình phạt tối đa khi bị kết án là 64.000 USD tiền mặt và 5 năm tù.

Bài liên quan
Mỹ cấm hàng không Pakistan do lo ngại phi công dùng bằng giả
Bộ Giao thông Vận tải Mỹ không cho phép cho Hãng hàng không Quốc gia Pakistan (PIA) thực hiện các chuyến bay đến Mỹ vì Cục Quản lý Hàng không Liên bang (FAA) vì lo ngại về việc dùng giấy phép lái máy bay giả của phi công Pakistan.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dùng bằng giả để mở trung tâm dạy thêm, cặp vợ chồng bị bắt giữ