Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước EU từ giữa tháng 6

Trâm Anh | 03/06/2020, 23:28

Ngày 3/6, Ngoại trưởng Đức thông báo ngày 15/6 sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thuộc Liên minh châu Âu.

Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước EU từ giữa tháng 6

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas thông báo Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), cùng với Anh, Iceland, Nauy, Liechtenstein và Thụy Sĩ từ ngày 15/6 trong thời gian các nước này không áp đặt cấm nhập cảnh hoặc phong tỏa trên diện rộng.

Ngoại trưởng Đức cho biết khuyến cáo hạn chế đi lại đi kèm với các hướng dẫn sẽ được áp dụng để thay thế cho lệnh cấm đi lại, đồng thời khuyến cáo người dân không nên tới Anh nếu không thật sự cần thiết vì nước này vẫn áp đặt quy định cách ly 14 ngày đối với người nhập cảnh.

Theo Văn phòng Lao động Đức, tỷ lệ thất nghiệp tại Đức trong tháng 5 tăng lên 6,3%, tương đương với khoảng 2,8 triệu người, từ mức 5,8% trong tháng Tư.

Kể từ tháng 8/2018 đến trước khi dịch Covid-19 bùng phát, tỷ lệ thất nghiệp của Đức giữ ở mức ổn định - khoảng 5%.

Người đứng đầu Văn phòng Lao động Đức Detlef Scheele khẳng định thị trường việc làm vẫn chịu nhiều áp lực do đại dịch Covid-19, dù tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 5 không tăng nhiều bằng tháng 4.

Cũng theo Văn phòng Lao động, dịch Covid-19 cũng khiến nhiều công ty tại Đức tìm đến chương trình cắt giảm giờ làm cho nhân viên, mang tên Kurzarbeit, của chính phủ.

Thống kê cho thấy trong giai đoạn từ tháng 3 đến tháng 5/2020, tổng cộng 11,7 triệu lao động đã bị cắt giảm giờ làm, cao hơn so với thời kỷ xảy ra khủng hoảng tài chính năm 2009.

Chương trình Kurzarbeit được coi là một công cụ nhằm ngăn chặn tình trạng sa thải lao động hàng loạt. Người lao động sẽ bị giảm giờ làm, tuy nhiên, họ vẫn được coi là nhân viên chính thức và nhận 2/3 tiền lương từ ngân sách nhà nước.

Chương trình này là một phần trong gói cứu trợ kinh tế trị giá 1.100 tỷ USD của Chính phủ Đức.

Bài liên quan
Số bệnh nhân Covid-19 tử vong giảm: Tín hiệu tích cực từ công tác điều trị
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn bày tỏ sự lạc quan khi số ca mắc giảm, số bệnh nhân nặng được kiểm soát và số ca tử vong có xu hướng đi xuống.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đức sẽ dỡ bỏ lệnh cấm đi lại đối với các nước EU từ giữa tháng 6