Đưa quả tim vượt hơn 1000km để ghép cho bệnh nhân ở Huế

Thục Uyên | 05/12/2020, 18:34

Ngày 5/12, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết đơn vị vừa thực hiện thành công ca ghép tim xuyên Việt đặc biệt.

Vào chiều 1/12, ngay sau khi nhận được thông tin hiến tạng từ Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia về việc có người chết não hiến tim tại Bệnh viện Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu, Bệnh viện Trung ương Huế đã cử một kíp bác sỹ đến thành Hồ Chí Minh phối hợp cùng Bệnh viện Chợ Rẫy, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia để nhận tạng.

Đây là lần đầu tiên tạng hiến không ở các thành phố lớn, thuận tiện cho việc vận chuyển nên là thử thách cam go cho đội ngũ bác sĩ bởi phải có sự tính toán kỹ và phối hợp đồng bộ.

Vào lúc 13 giờ 35 phút ngày 2/12, quả tim được đưa ra khỏi lồng ngực người hiến tạng tại Bệnh viện Bà Rịa. Với sự hỗ trợ tối đa của lực lượng Cảnh sát Giao thông thành phố Vũng Tàu, thành phố Hồ Chí Minh và phía hãng Hàng không, tạng đã được vận chuyển nhanh nhất.

Tạng được đưa vượt hơn 1.000km về đến sân bay Phú Bài, tỉnh Thừa Thiên Huế lúc 16 giờ 45 phút cùng ngày. Vào lúc 17 giờ 15 phút, tại Bệnh viện Trung ương Huế, dưới sự chỉ đạo của Giáo sư, Tiến sĩ Phạm Như Hiệp, kíp phẫu thuật bắt đầu hành trình ghép tim cho bệnh nhân Trần Quang H., 34 tuổi, trú tại huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau khoảng 1 giờ 35 phút phẫu thuật, quả tim đã đập lại trong lồng ngực người nhận tạng.

Sau hơn 2 ngày được ghép tim, đến nay bệnh nhân đã tự thở được, các chỉ số huyết động và sinh hóa ổn định, chức năng tim tốt.

Được biết, người hiến tạng là một thanh niên 30 tuổi, sống tại thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, bị tai nạn giao thông gây chấn thương sọ não rất nặng. Gia đình nạn nhân đã đồng ý hiến tạng với mong muốn một phần thân thể của người hiến tiếp tục được “sống,” cũng như để cứu nhiều bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Bài liên quan
Viết thêm "kỳ tích" từ ca ghép tim, thận xuyên Việt
Ngày 19/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã chính thức công bố về ca ghép tim, thận xuyên Việt thành công đã được bệnh viện thực hiện từ ngày 26/2.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đưa quả tim vượt hơn 1000km để ghép cho bệnh nhân ở Huế