Tòa án địa phương

Đưa pháp luật vào cuộc sống bằng phiên tòa giả định sinh động

An Dương –Diệu Ly 13/04/2024 - 15:38

Hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, ngày 13/4, Chi đoàn cơ sở TAND tỉnh Bình Dương tổ chức phiên tòa giả định tại UBND phường Hòa Phú, TP. Thủ Dầu Một, mang lại nhiều hiệu quả tích cực.

Phối hợp cùng Chi đoàn cơ sở TAND tỉnh Bình Dương là Chi đoàn VKSND tỉnh Bình Dương, Chi đoàn Phòng Cảnh sát Thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, UBND phường Hòa Phú, Báo Công lý, Công ty Luật TNHH MTV Chánh Nghĩa.

h-1.jpg
HĐXX khai mạc phiên tòa giả định.

Các phiên tòa giả định là hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật rất trực quan, sinh động, thiết thực. Đối với TP. Thủ Dầu Một - địa phương tích cực đang thực hiện đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội”, việc tổ chức các phiên tòa giả định càng thêm ý nghĩa.

Trong phiên tòa giả định được tổ chức tại UBND phường Hòa Phú, Ban tổ chức đã chọn nội dung tuyên truyền tác hại của tội phạm “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và các hành vi dẫn đến vi phạm pháp luật.

h-2.jpg
Đông đảo học sinh và người dân tham dự phiên tòa giả định.

Tại phiên tòa giả định, đông đảo học sinh Trường THCS Hòa Phú được quan sát toàn bộ nội dung phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” đã xảy ra trên thực tế tại địa bàn TP. Thủ Dầu Một.

Nội dung vụ án thể hiện tối 30/4/2022, Nguyễn Thanh Nam (SN 2006) chưa có giấy phép lái xe vẫn lấy xe mô tô của bố mẹ đi nhậu. Sau khi đã uống rượu cùng bạn bè, Nam điều khiển xe mô tô gây tai nạn tại khu phố 4, phường Tân An, TP. Thủ Dầu Một.

Nguyên nhân do Nam chuyển hướng sang phần đường ngược chiều để qua đường, không quan sát, va chạm với xe mô tô do anh Lê Hữu Thành. Hậu quả anh Thành ngã ra đường, được đưa đi cấp cứu rồi tử vong.

h-3.jpg
Các em học sinh lắng nghe tòa tuyên án.

Thông qua phiên tòa, các em học sinh và đông đảo người dân tham dự trang bị cho bản thân nhiều kiến thức pháp luật về an toàn giao thông. Đặc biệt các em học sinh có góc nhìn trực quan hơn, có kiến thức giúp các em trở thành những công dân tốt, biết tuân thủ, chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Chủ đề phiên tòa giả định với các tình huống vi phạm pháp luật gắn với thực tiễn đời sống, được lựa chọn phù hợp với lứa tuổi thanh thiếu niên đã tạo sự quan tâm, hứng khởi cho các em. Đa số các em cho biết, sau khi tham dự phiên tòa, ý thức chấp hành pháp luật của các em được nâng cao.

Các em hiểu hơn về tác hại rượu bia, về việc tự ý lấy phương tiện của bố mẹ để lưu thông là vi phạm pháp luật… Các em nhận thức rõ cần tuân thủ đúng Luật giao thông đường bộ nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

h-4.jpg
Phóng viên Báo Công lý tác nghiệp tại phiên tòa giả định.

Việc tổ chức thành công phiên tòa giả định của Chi đoàn cơ sở TAND tỉnh Bình Dương đã phát huy nhiều mặt tích cực. Qua đó, tạo điều kiện để đoàn viên, thanh niên rèn luyện kỹ năng chuyên môn và thể hiện tinh thần xung kích, tình nguyện vì cộng đồng với phương châm “lấy chuyên môn làm tình nguyện”.

Đặc biệt ý nghĩa khi phiên tòa giả định được tiến hành trong bối cảnh Chương trình phối hợp thông tin, tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về tuyên truyền an toàn giao thông giữ TANDTV và Ủy ban ATGT Quốc gia giai đoạn 2023-2030 đang diễn ra sôi động.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đưa pháp luật vào cuộc sống bằng phiên tòa giả định sinh động