Đưa người Trung Quốc vào TP Hồ Chí Minh lưu trú trái phép

Mạnh Hùng | 21/04/2022, 15:25

Ngày 21/4, TAND TP Hồ Chí Minh đã mở phiên xét xử sơ thẩm các bị cáo Nguyễn Thị Tuyền Tiến (31 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh), Nguyễn Sỹ Xuân Hiếu (28 tuổi, quê Bắc Ninh) và Nguyễn Thanh Minh (20 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

234757e8-e4c7-489d-826d-6dbc14488cb9.jpeg
Các bị cáo tại phiên toà xét xử

Theo cáo trạng truy tố, khoảng 10h ngày 15/3/2021, nhận được tin báo tại chung cư Sunrise City New (phường Tân Hưng, quận 7) về việc có người Trung Quốc đang cư trú trái phép nên công an phường Tân Hưng đã nhanh chóng tới kiểm tra.

Tại đây, cảnh sát phát hiện có 5 người Trung Quốc không xuất trình được thị thực nhập cảnh nên đã đưa về trụ sở làm việc và chuyển vụ việc đến Công an TP Hồ Chí Minh xử lý theo thẩm quyền.

Tại cơ quan điều tra, Tiến khai nhận, từ năm 2014 đến cuối năm 2019, khi sang Trung Quốc kinh doanh, Tiến quen biết một người tên Xiao Fen qua ứng dụng Wechat.

Đến tháng 3/2021, Xiao Fen đến liên lạc với Tiến nhờ đón một số người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào TP Hồ Chí Minh và tìm chỗ cho họ lưu trú. Sau đó, Tiến đã 3 lần đón 20 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, đưa về tầng hầm chung cư Sunrise City New rồi gọi Minh, Hiếu đưa họ lên 2 căn hộ của chung cư để lưu trú và mua thức ăn, nước uống giúp.

Tiến khai, bị cáo giúp đỡ những người Trung Quốc này không hề tư lợi, thậm chí còn phải lo ăn uống, đưa đón họ, mục đích là nhằm trả ơn cho Xiao Fen vì trước đây bị cáo từng nhận sự giúp đỡ của người này.

Với 5 người Trung Quốc khai nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới phía Bắc rồi di chuyển vào TP Hồ Chí Minh và được sự giúp đỡ của Tiến, Minh, Hiếu.

Sau đó, nhóm người Trung Quốc đã bị xử phạt hành chính và trục xuất về nước.

Trong quá trình điều tra các bị cáo đã ăn năn hối cãi, thành khẩn khai báo. Bị cáo Tiến phạm tội lần đầu, hoàn cảnh khó khăn, đang nuôi 4 con nhỏ, trong đó có 1 con dưới 18 tháng.

Khép lại phiên toà xét xử, HĐXX TAND TP Hồ Chí Minh đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Tuyền Tiến 3 năm tù, bị cáo Nguyễn Thanh Minh và Nguyễn Sỹ Xuân Hiếu mỗi người 1 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép”.

Bài liên quan
Truy tố 3 đối tượng đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam
Ngày 18/8, Viện Kiểm sát nhân dân TP Đà Nẵng ban hành cáo trạng truy tố nhóm người tổ chức cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đưa người Trung Quốc vào TP Hồ Chí Minh lưu trú trái phép