Đưa 3 người nhập cảnh trái phép đi cách ly, lập hồ sơ xử phạt hành chính

Thanh Phương | 15/01/2021, 21:30

Càng vào dịp gần tết Nguyên đán, lượng người làm ăn ở nước ngoài trở về ngày một đông, lực lượng chức năng tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện 3 người nhập cảnh trái phép.

Phòng An ninh đối ngoại (Công an tỉnh Thanh Hóa) đã phối hợp với Công an huyện Đông Sơn kịp thời phát hiện đối tượng Đỗ Thị Định, sinh năm 1977 ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam, trốn cách ly y tế. Qua đấu tranh khai thác, đối tượng đã khai nhận: nhập cảnh trái phép qua khu vực biên giới của Sơn La về Việt Nam, trên đường về địa phương thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Ngay sau đó, đối tượng này đã được Cơ quan công an phối hợp với các lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung, đồng thời củng cố hồ sơ xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng về hành vi qua lại biên giới Quốc gia không làm thủ tục xuất, nhập cảnh theo quy định (Quy định tại Điều 17, Nghị định 167/2013/NĐ – CP năm 2013 của Chính phủ.

cahly.jpg

Lực lượng chức năng tới lập hồ sơ, đưa người nhập cảnh trái phép đi cách ly

Cũng trong thời gian này, Công an huyện Quảng Xương phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ, kịp thời phát hiện đối tượng là công dân Việt Nam đi lao động trái phép tại Trung Quốc nhập cảnh trái phép về Việt Nam là: Phạm Văn Tùng, sinh năm 1982 và Phạm Thị Lan, sinh năm 1994 đều ở xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương. Hiện nay cả 2 người này đều đã được bàn giao cho cơ quan chức năng đưa đi cách ly tập trung, đồng thời lực lượng công an hoàn tất hồ sơ xử lý vi phạm hành chính.              

Dịp trước Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021, được dự báo là thời điểm hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới diễn ra phức tạp. Nhất là trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 đang bùng phát trên thế giới, nhu cầu về nước của công dân Việt Nam ở nước ngoài tăng cao. Qua công tác kiểm soát đường biên giới và tuyến biển thời gian đã phát hiện nhiều đối tượng, đường dây tổ chức đưa người nước ngoài, người Việt Nam ở nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trốn cách ly, trong số đó đã có trường hợp dương tính với Covid – 19. Vì vậy, nếu không kiểm soát tốt sẽ có nguy cơ lây nhiễm, tái bùng dịch Covid -19 trong cộng đồng.

bienphong.jpg

Tăng cường tuần tra, kiểm soát dịch ngay từ cửa ngỏ vùng biên

Do có đường biên giới dài, thời gian qua nhiều đối tượng đã lợi dụng tìm mọi cách nhập cảnh trái phép qua đường tiểu ngạch thuộc địa phận tỉnh Thanh Hóa. Các cơ quan chức năng đang tích cực tuần tra, kiểm không để lọt trường hợp nhập cảnh trái phép. Chỉ tính từ cuối năm 2020 đến nay, riêng lực lượng Công an Thanh Hóa đã kịp thời phát hiện 39 trường hợp (chủ yếu là người Việt Nam từ Lào, Trung Quốc) nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, trốn cách ly. Những trường hợp này đều đã được tổ chức đưa đi cách ly tập trung và trong số đó chưa có trường hợp nào bị nhiễm Covid -19.

Hiện các lực lượng chức năng cùng chính quyền địa phương tập trung tuyên truyền để mọi người dân cùng nêu cao tinh thần cảnh giác, kịp thời khai báo với lực lượng chức năng khi phát hiện có trường hợp nhập cảnh trái phép, trốn cách ly. Mọi hành vi vi phạm đến hoạt động nhập cảnh trái phép và làm lây lan dịch bệnh Covid 19 sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Bài liên quan
Thêm một ca nhiễm Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh
Theo Bộ Y tế, 1 ca mắc mới (BN1514) là ca nhập cảnh được cách ly ngay tại Thanh Hóa.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đưa 3 người nhập cảnh trái phép đi cách ly, lập hồ sơ xử phạt hành chính