Dự trữ hoại hối sẽ đạt 100 tỷ USD dịp cuối năm

T. Nhi | 07/09/2020, 14:58

Chính phủ vừa công bố dự trữ ngoại hối hiện nay đã lên 92 tỷ USD và khả năng từ nay đến cuối năm lên 100 tỷ USD, tăng 20 tỷ USD so với đầu nhiệm kỳ.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tính đến hết 30/12/2019, Ngân hàng Nhà nước mua vào 20 tỷ USD, nâng dự trữ ngoại hối quốc gia lên gần 80 tỷ USD.

Dự trữ hoại hối sẽ đạt 100 tỷ USD dịp cuối năm

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng đầu năm 2020 tỷ giá diễn biến khá ổn định, duy trì trong biên độ 0,2 - 0,3% và dự trữ ngoại hối thời điểm cuối tháng 6/2020 đạt khoảng 84 tỷ USD.

Như vậy, kể từ đầu năm đến nay, dự trữ ngoại hối đã tăng thêm khoảng 12 tỷ USD. Bên cạnh đó, trong nhiều tháng qua, tỷ giá USD tại Việt Nam khá ổn định dù thị trường tài chính thế giới đầy biến động.

Các chuyên gia tài chính nhận định, dự trữ ngoại hối ở mức cao và cán cân thanh toán thặng dư là những điều kiện thuận lợi hỗ trợ cho NHNN giữ ổn định tỷ giá. Diễn biến tỷ giá của Việt Nam ổn định nhất so với các quốc gia trong khu vực.

Theo đó, tỷ giá USD dao động trong một biên độ hẹp trong 6 tháng đầu năm 2020 khi áp lực từ yếu tố cung cầu USD tương đối thấp với bối cảnh các nền kinh tế lớn như Mỹ và EU đã nới lỏng tiền tệ rất mạnh tay khiến áp lực bên ngoài lên VND là không lớn.

Theo nhận định từ các chuyên gia kinh tế, với nguồn lực dự trữ của Việt Nam hiện nay đạt 92 tỷ USD, Việt Nam hoàn toàn có đủ nguồn lực để đảm bảo sự ổn định kinh tế vĩ mô.  Đây chính là "tấm đệm" giúp Việt Nam chống đỡ với các cú sốc kinh tế đang hiện hữu trên khắp toàn cầu.

Thời gian tới, NHNN với sự chỉ đạo của Chính phủ sẽ tiếp tục điều hành đảm bảo cung ứng và cam kết đáp ứng đầy đủ nguồn vốn cho nền kinh tế; đồng thời, tiếp tục chỉ đạo toàn bộ hệ thống ngân hàng triển khai mạnh mẽ các biện pháp về lãi suất và cơ cấu lại nợ, cho vay mới trên phạm vi toàn quốc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự trữ hoại hối sẽ đạt 100 tỷ USD dịp cuối năm