Dự báo thời tiết: “Hài đồng nữ” La Nina sắp trở lại

Minh Thi | 12/02/2016, 20:23

Ngay cả khi El Nino vẫn tiếp tục tác động đến nhiệt độ toàn cầu, thì hiện tượng trái ngược La Nina được dự báo sẽ xuất hiện trong một vài tháng tới.

Dự báo thời tiết: “Hài đồng nữ” La Nina sắp trở lại

Một bức tranh biếm họa mô tả tình hình thời tiết khi La Nina xuất hiện

El Nino theo tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là Đứa con của Chúa hay Hài đồng nam. Đây là từ được dùng để chỉ hiện tượng nóng lên dị thường của lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo trung tâm và Đông Thái Bình Dương. El Nino thường xuất hiện 3 - 4 năm một lần, song cũng có khi dày hoặc thưa hơn, mỗi đợt kéo dài 8 - 12 tháng.

Trong khi đó, La Nina - Hài đồng nữ  hay Cô gái - là hiện tượng thuộc dòng biển lạnh, làm lạnh nhiệt độ của những vùng mà nó đi qua. La Nina xảy ra với chu kỳ tương tự hoặc thưa hơn El Nino. Hiện tượng này thường bắt đầu hình thành từ tháng 3 - 6 hàng năm, và gây ảnh hưởng mạnh nhất vào cuối năm cho tới tháng 2 năm sau.

La Nina là hiện tượng trái ngược với El Nino, nên đôi khi được gọi là Anti-El Nino (đối El Nino). La Nina thường xuất hiện ngay khi hiện tượng El Nino suy yếu, nhưng cũng có khi không phải như vậy.

Hôm qua (11/2), Trung tâm dự báo thời tiết của Mỹ cho biết, hiện tượng La Nina có thể sẽ trở lại vào cuối năm nay, sau khi trải qua đỉnh điểm của một trong những đợt El Nino mạnh nhất trong lịch sử.

Trong dự báo hàng tháng, Trung tâm Dự báo Khí hậu Quốc gia Mỹ (CPC) lưu ý,  với xu hướng xảy ra bất thường trong chu kỳ 2 - 7 năm, hiện tượng La Nina có thể xuất hiện vào mùa thu ở Bắc Bán cầu, và tiêu tan vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè.

La Nina có thể gây ít thiệt hại hơn El Nina, song thường đi liền với các thảm họa thiên tai như bão, lụt, và hạn hán, CPC cho biết.

Lần cuối cùng khi La Nina xuất hiện từ tháng 8/2011 - 3/2012, hiện tượng này đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho vụ ngô và đậu tương ở Argentina và Brazil. Đặc biệt, một trận hạn hán tồi tệ nhất trong lịch sử đã xảy ra tại bang Texas; đồng thời số lượng các trận bão cũng tăng lên đe dọa các khu vực bờ biển nước Mỹ, điển hình là cơn bão Irene.  

Bài liên quan
Nắng nóng đặc biệt gay gắt còn kéo dài ở Bắc Bộ, Trung Bộ trong vài ngày tới
Do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn mạnh nên từ ngày hôm nay (19/6) đến ngày 21/6, ở Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự báo thời tiết: “Hài đồng nữ” La Nina sắp trở lại