Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Xuất hiện mưa dông, miền Bắc hạ nhiệt vài ngày trước đợt nắng nóng mới

Ngọc Mai | 23/06/2022, 07:54

Sau những ngày nắng nóng với mức nhiệt cao, thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới các vùng trên cả nước được hạ nhiệt với dự báo có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Tuy nhiên, khả năng từ ngày 26-28/6 nắng nóng xuất hiện trở lại ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ.

du-bao-thoi-tiet-10-ngay-toi-mien-bac-ha-nhiet-truong-khi-nang-nong-tro-lai.jpg
Ảnh minh họa

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia hiện nay, vùng áp thấp nóng phía Tây có cường độ suy yếu chậm. Gió Tây Nam ở phía Nam có cường độ yếu đến trung bình. Áp cao cận nhiệt đới tiếp tục lấn về phía Tây và nâng trục dần lên phía Bắc gây ra vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ.

Dự báo thời tiết trong 24 đến 48 giờ tới, Bắc Bộ chịu ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây có cường độ suy yếu kết hợp với rìa Tây lưỡi áp cao cận nhiệt đới phân tích trên; riêng vùng núi và trung du chịu ảnh hưởng của vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m; áp và độ ẩm tăng. Trung Bộ ở rìa phía Nam hệ thống thời tiết phân tích trên với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn; áp tăng yếu, độ ẩm ít thay đổi sau tăng. Tây Nguyên và Nam Bộ chịu ảnh hưởng của trường gió Tây Nam có cường độ yếu đến trung bình; áp và độ ẩm ít thay đổi.

Thời tiết các khu vực trong 24 đến 48 giờ tới được dự báo như sau:

- Bắc Bộ: Vùng núi và trung du có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm). Khu vực Hòa Bình và đồng bằng Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, có nắng nóng cục bộ.

- Trung Bộ: Chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày 23/6 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; ngày 24/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: Có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 24/6 đến ngày 02/7: Vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng hoạt động yếu dần, sau đó từ ngày 25/6 có xu hướng phát triển trở lại và mở rộng dần về phía Đông Nam. Áp cao cận nhiệt đới trên cao có cường độ ổn định, từ khoảng ngày 25-26/6 áp cao cận nhiệt đới suy yếu và rút dần hoàn lưu ra phía Đông, đồng thời vùng hội tụ gió được thiết lập trở lại trên khu vực vùng núi Bắc Bộ từ khoảng đêm 27/6.

Ở phía Nam, gió mùa Tây Nam có cường độ yếu đến trung bình và có khả năng mạnh dần lên vào khoảng 2-3 ngày cuối.

Cảnh báo:

- Bắc Bộ: Từ đêm 27-30/6, vùng núi có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to. Ở Bắc Bộ ngày 25/6 có nắng nóng cục bộ và có khả năng từ ngày 26-28/6 nắng nóng xuất hiện trở lại ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ

- Trung Bộ: Ngày 25/6 có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, từ ngày 26-28/6 nắng nóng gia tăng.

- Tây Nguyên và Nam Bộ: Chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to.

Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Dự báo thời tiết chi tiết của các vùng trong cả nước ngày và đêm (23/6):

Hà Nội: Nhiệt độ thấp nhất 26-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất 34-36 độ.

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Tây Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ, có nơi dưới 23 độ.

Nhiệt độ cao nhất 30-33 độ; Riêng Hòa Bình 34-36 độ.

Nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); riêng khu vực Hòa Bình có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Phía Đông Bắc Bộ: Nhiệt độ thấp nhất tại khu vực vùng núi và trung du: 23-25 độ; đồng bằng 26-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất tại khu vực vùng núi và trung du 30-33 độ; đồng bằng 34-36 độ.

Khu vực vùng núi và trung du nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm); khu vực đồng bằng có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế: Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, có nơi trên 38 độ.

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Đà Nẵng đến Bình Thuận: Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ.

Nhiệt độ cao nhất ở phía bắc 38-38 độ, có nơi trên 38 độ; phía nam 30-33 độ.

Có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng phía bắc có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. Gió nam đến đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tây Nguyên: Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ.

Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ, có nơi trên 32 độ.

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Nam Bộ: Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ.

Nhiệt độ cao nhất 31-34 độ.

Có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Xuất hiện mưa dông, miền Bắc hạ nhiệt vài ngày trước đợt nắng nóng mới