Đồng Nai đảm bảo phương án phòng, chống dịch cho hệ thống chợ

Tuấn Phong | 25/07/2021, 08:49

Văn phòng UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Hoàng đã có văn bản thống nhất với những kiến nghị của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai về đảm bảo phương án phòng, chống dịch cho hệ thống chợ.

Theo đó, kể từ 12 giờ ngày 25/7/2021, tất cả các chợ kể cả các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu do địa phương thành lập trên địa bàn tỉnh chỉ được phép hoạt động sau khi được kiểm tra, đánh giá đảm bảo phương án phòng, chống dịch COVID-19 cho chợ về diện tích và điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế và chỉ được hoạt động kinh doanh các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu trong danh mục theo quy định.

Ngoài ra, UBND tỉnh Đồng Nai còn yêu cầu UBND các huyện, thành phố trong tỉnh và các sở, ngành, đơn vị liên quan căn cứ vào những kiến nghị của Sở Công Thương tỉnh Đồng Nai để áp dụng, triển khai thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ đầu mối, chợ bán lẻ tại từng địa phương, đơn vị theo đúng quy định. UBND tỉnh Đồng Nai giao Sở Công Thương hướng dẫn, theo dõi và đôn đốc các địa phương, đơn vị thực hiện.

1.jpg

Phong tỏa tại phường Xuân Thanh, thành phố Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Đối với các địa phương có chợ nhưng tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo điều kiện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 hoặc địa bàn chưa có chợ, hoặc chưa có cửa hàng tiện lợi, UBND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất với kiến nghị của ngành công thương giao UBND cấp huyện khẩn trương thực hiện khảo soát, đánh giá và quyết định địa điểm để hình thành điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu trong thời gian giãn cách xã hội nhằm đảm bảo nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Việc này hoàn thành trước 7 giờ ngày 26/7/2021.

Cùng với đó, nhằm hạn chế việc đi ra khỏi nhà, giảm tối đa mật độ người vào chợ (kể cả các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu do địa phương thành lập) đảm bảo quy định phòng, chống dịch COVID-19 và giải quyết nhanh gọn thời gian mua sắm hàng hóa thiết yếu của người dân, UBND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất với kiến nghị của Sở Công Thương giao UBND các địa phương giao UBND xã, phường khẩn trương phát thẻ ra vào chợ cho người dân trên địa bàn theo Công văn số 5858/BYT-MT ngày 21/7/2021 của Bộ Y tế. Việc này hoàn thành trước 5 giờ ngày 26/7/2021.

Để đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 tại các chợ bán lẻ, UBND tỉnh Đồng Nai cũng thống nhất với kiến nghị của Sở Công Thương về việc chấp thuận thanh toán chi phí xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên SARS-CoV-2 đối với cán bộ quản lý, hộ cá nhân kinh doanh tại chợ, kể cả các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu do địa phương thành lập.

Đồng thời, địa phương ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng là cán bộ quản lý chợ, hộ, cá nhân kinh doanh tại chợ bán lẻ và các điểm bán lương thực, thực phẩm thiết yếu do địa phương thành lập.

Bài liên quan

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đồng Nai đảm bảo phương án phòng, chống dịch cho hệ thống chợ