Đời sống

Đồng Nai: Chủ tịch huyện xin nghỉ việc có liên quan đến vụ 500 căn nhà 'xây lụi'

Diệu Ly 10/05/2024 - 12:17

Ngày 10/5, bà Vũ Thị Minh Châu, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Đồng Nai đã có đơn xin nghỉ việc vì lý do sức khỏe.

Quyết định của bà Châu được đưa ra sau khi bà bị Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai kỷ luật vì vi phạm trong việc quản lý đất đai, dẫn đến việc 500 căn nhà tại khu dân cư Tân Thịnh (do Công ty cổ phần đầu tư LDG làm chủ đầu tư) xây dựng trái phép.

b-2(1).jpg
Bà Vũ Thị Minh Châu, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Bà Châu sinh năm 1970, quê Nam Định, giữ chức Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom từ năm 2015. Theo kết luận thanh tra của Thanh tra tỉnh Đồng Nai, bà Châu đã có vi phạm về việc thông báo thu hồi đất, ký quyết định thành lập Hội đồng bồi thường, thủ tục bồi thường không đúng quy định.

Theo nội dung Kết luận thanh tra số 01/KL-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, nêu: Năm 2016, UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận chủ trương đầu tư và giới thiệu địa điểm Dự án Khu dân cư Tân Thịnh cho Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đầu tư xây dựng dự án tại xã Đồi 61 với diện tích 18,22ha. Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 cho dự án này.

b-1(1).jpg
Dự án Khu dân cư Tân Thịnh cho Công ty Cổ phần Đầu tư LDG đầu tư xây dựng.

Ngày 12/11/2018, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành quyết định số 3928/QĐ-UBND, chấp thuận chủ trương cho Công ty LDG đầu tư xây dựng mới một khu dân cư với hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh, đáp ứng nhu cầu định cư và sinh hoạt cho người dân tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom.

Kết luận thanh tra cũng chỉ rõ, bà Vũ Thị Minh Châu, Chủ tịch UBND huyện Trảng Bom thiếu trách nhiệm trong việc phát hiện, ngăn chặn hành vi vi phạm pháp luật về đất đai.

Liên quan sai phạm tại dự án nói trên, Công an tỉnh Đồng Nai đã khởi tố 2 bị can là lãnh đạo Công ty LDG; khởi tố 5 bị can là lãnh đạo, cán bộ huyện Trảng Bom về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Ngoài bà Châu, hơn 20 cá nhân và 13 tổ chức từ cấp tỉnh tới cấp huyện cũng bị liên quan trong vụ việc này. Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai cũng đã khởi tố vụ án về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, bắt giam nhiều cá nhân có liên quan.

Việc bà Châu xin nghỉ việc được xem là một động thái tích cực, thể hiện tinh thần trách nhiệm của bà trước những sai phạm đã xảy ra. Việc này cũng cho thấy quyết tâm của chính quyền địa phương trong việc xử lý nghiêm các vi phạm về đất đai, bảo vệ lợi ích của người dân.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng Nai: Chủ tịch huyện xin nghỉ việc có liên quan đến vụ 500 căn nhà 'xây lụi'