Nhằm bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 diễn ra dân chủ, đúng pháp luật và an toàn, tỉnh Đồng Nai đã và đang chủ động rà soát, hoàn thiện toàn diện các khâu chuẩn bị.
Cùng với các địa phương trên cả nước, tỉnh Đồng Nai đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ quan trọng nhằm bảo đảm công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định và đúng tiến độ đề ra.

Đoàn công tác của Ủy ban Bầu cử của tỉnh do ông Hà Anh Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Lộc Ninh.
Nội dung kiểm tra tập trung vào việc lập, rà soát danh sách cử tri; công tác tuyên truyền; chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như các phương án bảo đảm an ninh trật tự phục vụ ngày bầu cử.
Theo báo cáo của địa phương, xã Lộc Ninh hiện có gần 24.000 cử tri, được bố trí tại 27 khu vực bỏ phiếu. Việc lập và niêm yết danh sách cử tri được triển khai đúng quy trình, bảo đảm công khai, minh bạch theo quy định của pháp luật.
Đồng thời, công tác tuyên truyền về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử được thực hiện bằng nhiều hình thức phù hợp với điều kiện thực tế, góp phần nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân trong thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.
Bên cạnh đó, địa phương đã chủ động xây dựng các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ tại các khu vực bỏ phiếu, sẵn sàng cho ngày bầu cử diễn ra thuận lợi, an toàn và đúng luật.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn công tác ghi nhận sự chủ động, nghiêm túc của cấp ủy, chính quyền địa phương trong triển khai các nhiệm vụ chuẩn bị bầu cử. Đoàn cũng đề nghị Ủy ban Bầu cử xã tiếp tục rà soát kỹ từng phần việc, kịp thời cập nhật biến động cử tri, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân, nhất là tại các khu dân cư, nhằm tạo khí thế phấn khởi hướng tới ngày hội lớn của toàn dân.
Cùng ngày, Đoàn kiểm tra số 3 của Ủy ban Bầu cử tỉnh do Phó Bí thư Tỉnh ủy Võ Tấn Đức làm trưởng đoàn cũng tiến hành kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại các địa phương gồm: Long Thành, An Phước, Phước Thái, Long Phước và Bình An.
Qua kiểm tra cho thấy, các địa phương đã chủ động xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, triển khai các bước chuẩn bị theo đúng hướng dẫn của Trung ương và của tỉnh, bảo đảm tiến độ đề ra.
Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, thể hiện quyền làm chủ của nhân dân trong việc lựa chọn những đại biểu tiêu biểu tham gia cơ quan quyền lực nhà nước.
Việc chuẩn bị chu đáo, toàn diện ngay từ cơ sở được xác định là yếu tố then chốt nhằm bảo đảm cuộc bầu cử diễn ra dân chủ, đúng pháp luật, an toàn và thực sự trở thành ngày hội của toàn dân.