Đời sống

Đồng bào Khmer phấn khởi đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Trần An 16/04/2024 - 18:57

Trong những ngày Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2024, không khí tại các phum, sóc đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu tràn ngập niềm vui, người dân sửa sang nhà cửa, đường đi giao thông thông thoáng, không khí đón Tết ấm áp, vui tươi.

Tỉnh Bạc Liêu hiện có trên 17.000 hộ gia đình người Khmer, với hơn 75.000 nhân khẩu, chiếm 7,58% dân số. Thời gian qua, nhiều chủ trương, chính sách đặc thù dành cho đồng bào dân tộc của Đảng và Nhà nước luôn được các cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Bạc Liêu quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời, chặt chẽ và phát huy hiệu quả.

Đáng chú ý là "Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế, xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi", chỉ tính riêng năm 2023, từ nguồn vốn phân bổ của Trung ương và ngân sách đối ứng của địa phương, Bạc Liêu đã giải ngân gần 42 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng hạ tầng, hỗ trợ sản xuất, nhà ở, hỗ trợ nước sạch sinh hoạt, chuyển đổi ngành nghề…, giúp cho hàng nghìn hộ gia đình Khmer phát triển sản xuất, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân.

img_20240416_173047.jpg
Nhiều hoạt động văn nghệ, thể thao trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây 2024

Về ấp Kos Thum, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, nơi có hơn 80% dân số là người Khmer, không khí đón tết người dân nơi đây dường như sung túc hơn năm trước. Thời gian qua, nhờ được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, thủy lợi, chuyển giao khoa học, kỹ thuật, tạo điều kiện tiếp cận các nguồn vốn tín dụng chính sách, đời sống của đồng bào dân tộc Khmer ở đây ngày càng khởi sắc.

Gia đình ông Tăng Bình, đạt danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh, có 3 ha áp dụng mô hình sản xuất tôm – lúa – cua – cá. Lợi nhuận gia đình thu được năm 2023 gần 400 triệu đồng. Lợi nhuận thu được từ mô hình sản xuất kết hợp đã giúp ông Bình có điều kiện xây dựng căn nhà khang trang gần 1 tỷ đồng, đồng thời mua xe ô tô để phục vụ nhu cầu đi lại của gia đình cũng như của người dân trong xã.

Sản xuất hiệu quả, ông Tăng Bình cũng như nhiều hộ dân khác trong ấp năm nay sẽ đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đủ đầy.

Ông Tăng Bình cho biết: “Nhà nước đầu tư, vét kinh, làm thủy lợi thông thương nên người dân chuyển qua từ nuôi tôm rồi làm tôm lúa, đời sống của người dân bây giờ rất thoải mái. Đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây ngon lành luôn. Tôi xin cám ơn sự quan tâm chỉ đạo kịp thời của các cấp chăm lo cho đồng bào”.

img_20240416_173032.jpg
Nhiều đoàn công tác các sở, ngành tỉnh đến thăm tặng quà cho các gia đình đồng bào khmer trên địa bàn tỉnh

Tương tự, ông Thạch Cưng - Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu cho biết, cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh đến huyện luôn thực hiện có hiệu quả các chính sách đối với vùng đồng bào dân tộc Khmer, tạo điều kiện thuận lợi để đồng bào phát triển kinh tế gia đình, tích cực đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

“Tôi nói rằng, chính sách của Đảng rất tuyệt vời đối với đồng bào dân tộc, giúp từ học hành, chăm lo học bổng cho con em đồng bào đến việc quan tâm công ăn việc làm đã tạo điều kiện và hỗ trợ cho con em đồng bào được đầy đủ”, ông Cưng nhấn mạnh.

Với đồng bào Khmer, ngôi chùa có một vị thế rất vững chắc trong đời sống xã hội và tâm thức. Chùa không chỉ là nơi thực hiện tín ngưỡng tâm linh, mà còn là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, đặc biệt trong các dịp lễ, tết của đồng bào dân tộc.

img_20240416_173024.jpg
Người dân tập trung làm lễ tại các Chùa trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

Hòa thượng Dương Quân - Trụ trì chùa Xiêm Cán, Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh, cho biết: Thời gian qua, Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh đã tuyên truyền, vận động đồng bào tín đồ Phật giáo Nam tông Khmer, xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa. Hội cùng trụ trì các chùa vận động các tầng lớp trong bổn đạo luôn giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa truyền thống các dân tộc gắn với “Xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội”.

Phó Chủ tịch Hội Đoàn kết sư sãi yêu nước tỉnh cũng cho hay, các cấp chính quyền tỉnh Bạc Liêu đã tạo điều kiện thuận lợi để cải tạo, trùng tu các ngôi chùa đúng với kiến trúc, văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer Nam bộ, riêng năm 2023, tỉnh đã quan tâm hỗ trợ 850 triệu đồng để sửa chữa 17 lò hỏa táng cho 15 chùa.

img_20240416_173723.jpg
Diện mạo nông thôn tại các phum, sóc đang phát triển từng ngày

Ông Ngô Vũ Thăng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhằm nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần, bảo tồn các giá trị truyền thống trong đồng bào dân tộc Khmer tại địa phương, thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục ưu tiên đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng có đông đồng bào dân tộc, thực hiện nhiều chương trình, chính sách giúp nâng cao đời sống đồng bào.

“Đỡ đầu hộ nghèo, hộ cận nghèo, tạo mô hình sinh kế, hỗ trợ nhà tình thương, nhà đại đoàn kết, hỗ trợ học tập, chăm lo về y tế, đào tạo nghề, giới thiệu việc làm, hỗ trợ đất ở, cho vay vốn với lãi suất ưu đãi để phát triển sản xuất…

Trong đó, việc thực hiện tốt việc dạy tiếng Khmer không chỉ góp phần nâng cao trình độ dân trí, mà còn giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa, truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer ở địa phương”, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin.

Trong dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, nhiều đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh Bạc Liêu, các Sở, ban ngành địa phương đã trao nhiều phần quà cho các chùa và gia đình chính sách đồng bào dân tộc Khmer trên địa bàn tỉnh.

Cuộc sống đầy đủ hơn là điều kiện để người Khmer trong tỉnh tham gia, tổ chức các lễ hội truyền thống của dân tộc ngày càng tươm tất hơn. Năm 2024, đồng bào Khmer đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây trong niềm vui hân hoan và hạnh phúc, diện mạo trên các phum, sóc ngày càng khang trang, khởi sắc.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồng bào Khmer phấn khởi đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây