Đổi mới trong chất vấn Quốc hội: Sẽ truy đến cùng những vấn đề chưa giải quyết

Quang Tùng | 12/11/2015, 09:41

Theo lịch trình làm việc, phiên chất vấn của Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 16/11 đến sáng 18/11. Tuy nhiên, hoạt động chất vấn tại kỳ họp này có nhiều đổi mới thu hút được sự quan tâm của các đại biểu và cử tri cả nước.

Chiều 11/11, bên lề Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIII, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến hoạt động chất vấn Quốc hội tại kỳ họp này. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, theo lịch trình, phiên chất vấn của Quốc hội sẽ diễn ra từ ngày 16/11 đến sáng 18/11. Các bộ trưởng, trưởng ngành sẽ trả lời chất vấn, khi đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi.

Đổi mới trong chất vấn Quốc hội: Sẽ truy đến cùng những vấn đề chưa giải quyết

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh TTXVN

Nhìn nhận, đánh giá về trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành trong nhiệm kỳ này, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng: Nhìn chung các thành viên Chính phủ đều có trách nhiệm trong việc tập trung giải quyết những tồn tại ở lĩnh vực và ngành phụ trách. Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung giải quyết chưa đạt yêu cầu.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đưa ra ví dụ cụ thể như: Cơ cấu ngành nông nghiệp, nhất là việc “được mùa mất giá”, “được giá mất mùa”; xuất khẩu hàng nông sản thực phẩm; ngộ độc thức ăn thực phẩm; giá thuốc, chữa bệnh… đều là những vấn đề đang còn rất phức tạp và theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thì “những vấn đề này đại biểu sẽ có ý kiến”.

Nhằm hạn chế những tồn tại, nâng cao tính hiệu quả trong hoạt động chất vấn, năm nay Quốc hội đã có những thay đổi đáng kể và thể hiện tính quyết liệt trong việc đổi mới hoạt động này. Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết: Quan điểm của Quốc hội là sẽ truy đến cùng những vấn đề chưa giải quyết. Cụ thể, sau khi tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội sẽ có một nghị quyết gửi lại khóa sau để tiếp tục đôn đốc, theo dõi, giám sát việc thực hiện những vấn đề còn tồn tại trong các lĩnh vực chưa giải quyết xong. “Đây là một nội dung, hình thức mới, từ trước đến nay Quốc hội chưa làm bao giờ” – Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh.

Một số hình thức đổi mới trong hoạt động chất vấn tại kỳ họp lần này cũng được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc thông tin, phiên chất vấn của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội XIII khác so với các lần chất vấn, trả lời chất vấn trước đó. Những lần trước là chủ động xin ý kiến đại biểu nội dung chất vấn, sau đó Quốc hội sẽ chọn nhóm vấn đề và thành viên Chính phủ để chất vấn, trả lời chất vấn.

Nhưng kỳ này, trên cơ sở nhìn lại các nghị quyết của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến Kỳ họp thứ 10, trong đó chủ yếu là những nội dung thông qua như: Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội; Báo cáo của TANDTC; Báo cáo của VKSNDTC; Báo cáo thẩm tra của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban; Báo cáo của Ban Dân nguyện về công tác khiếu nại, tố cáo… Thông qua những báo cáo đó, các vị đại biểu xem xét nội dung gì đã làm được và vấn đề nào chưa thực hiện được. Trên cơ sở những nội dung còn tồn tại, chưa giải quyết trong việc thực hiện các nghị quyết, đại biểu Quốc hội sẽ đặt câu hỏi chất vấn.

Do đó, chất vấn sẽ diễn ra đối với bất kỳ thành viên Chính phủ nào khi đại biểu đặt câu hỏi. Đối với những nội dung liên quan đến tổng hợp, một đồng chí Phó Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời. Sau đó, Thủ tướng Chính phủ sẽ trả lời chung các nội dung; đồng thời sẽ trả lời nếu có đại biểu Quốc hội đặt câu hỏi.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cũng cho biết thêm, theo chương trình, tại phiên chất vấn, Quốc hội sẽ nghe Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015.

Chánh án TANDTC Trương Hòa Bình trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015. Viện trưởng VKSNDTC Nguyễn Hòa Bình trình bày Báo cáo việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015.

Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến thẩm tra của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về hoạt động giám sát chuyên đề, hoạt động chất vấn từ đầu nhiệm kỳ khóa XIII đến năm 2015.

Trưởng Ban dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Nguyễn Đức Hiền trình bày Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 9 của Quốc hội và tổng hợp kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIII đến năm 2015.

Bài liên quan
Hợp tác đa phương là cách thức hiệu quả nhất để giải quyết các thách thức toàn cầu
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trong phát biểu tại Phiên thảo luận mở cấp Bộ trưởng trực tuyến của Hội đồng Bảo an chủ đề “Tăng cường chủ nghĩa đa phương và hệ thống quốc tế với Liên hợp quốc là trung tâm”.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đổi mới trong chất vấn Quốc hội: Sẽ truy đến cùng những vấn đề chưa giải quyết