Doctor Strange 2: Sự sáng tạo mới mẻ hay hỗn loạn của Đa vũ trụ?

Minh Anh | 11/05/2022, 15:24

Sau 6 năm kể từ thành công của phần 1, Doctor Strange - Phù thủy của MCU đã trở lại với hành trình khám phá một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại - Đa vũ trụ. Tuy nhiên, sự "xâm lấn" bởi những miếng hài nước đôi đã khiến bộ phim trở nên hỗn loạn và không có điểm nhấn.

Sau 6 năm kể từ thành công của phần 1, Doctor Strange - Phù thủy của MCU đã trở lại với hành trình khám phá một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại - Đa vũ trụ.

Đa vũ trụ chưa từng là đề tài dễ dàng khai thác mà không gặp trục trặc tại Hollywood. Lần này cũng vậy, Doctor Strange in the Multiverse of Madness vẫn đáng khen vì nỗ lực mang đến một nền tảng Đa vũ trụ của riêng mình, và vì mục đích sâu xa hơn của MCU.

Thế nhưng chính sự hỗn loạn của Đa vũ trụ đã khiến nhân vật chính đáng mến của chúng ta - Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) - lạc lối và rơi lại ở phía sau.

sam2.jpg
Phù thủy của MCU đã trở lại với hành trình khám phá một trong những bí ẩn lớn nhất của nhân loại - Đa vũ trụ.

Bước sang phần 2, câu chuyện của Doctor Strange giờ đây phải chia sớt thời lượng với một nhân vật khác - "Scarlet Witch" Wanda Maximoff.

Tuy nhiên Wanda không xuất hiện với vai trò phụ họa, "tô màu" cho cốt truyện chính mà ngược lại, "xâm lấn" và nghiễm nhiên trở thành một nhân vật chủ chốt.

Chính vì phải cân bằng giữa hai tuyến cốt truyện dày và sâu như nhau của Doctor Strange và Scarlet Witch, 126 phút của phim thành ra trở nên rời rạc, phân mảng và như được xâu chuỗi từ 2 phim nhỏ khác nhau.

Nếu Doctor Strange in the Multiverse of Madness chuyển sang khai thác từ góc nhìn của Scarlet Witch, đây chắc chắn sẽ là một tập đặc biệt xứng tầm điện ảnh... của WandaVision.

Vì đã có cả một series bổ trợ từ trước nên câu chuyện của Scarlet Witch dễ thúc đẩy cảm xúc hơn, đáng trông chờ và đáng xem hơn, cộng thêm diễn xuất của Elizabeth Olsen thì việc lấn át hoàn toàn "đầu cầu" của Doctor Strange có thể đoán trước được.

Mặt khác, Doctor Strange bị giao cho trọng trách quá nặng nề và quan trọng: khai phá và cắt nghĩa khái niệm Đa vũ trụ của Marvel. Vẫn là nỗ lực thoát khỏi tình yêu cũ Christine, sự phát triển nhân vật của Doctor Strange lần này thật sự chưa đủ mạnh, thậm chí lạc lối và có những lúc suýt bị lãng quên trong sự bành trướng quá lớn của Scarlet Witch.

Với bạn đồng hành mới là America Chavez (một nhân vật đúng nghĩa là *MacGuffin), Doctor Strange len lỏi qua nhiều vũ trụ đúng với dụng ý ban đầu, thế nhưng liệu Đa vũ trụ có thật sự đáng trông chờ như vậy?

Quan điểm về Đa vũ trụ của Marvel lần này không mới, thậm chí đã xuất hiện từ rất lâu ở các thương hiệu giải trí khác. Đáng tiếc thay, Doctor Strange in the Multiverse of Madness lại tiếp tục trở thành "sân sau" để Marvel tha hồ thực hiện các chiêu trò chiều lòng fan giống hệt với Spider-Man: No Way Home.

sam.jpg
Sự hỗn loạn của Đa vũ trụ đã khiến nhân vật chính Stephen Strange (Benedict Cumberbatch) bị lạc lối.

Thế nhưng Spider-Man là một trường hợp khác khi từ ban đầu, phim theo chiều hướng tươi sáng, "coming of age" và dễ dàng phù hợp với bất kì hình thức fan-service nào, và thực tế đã chứng minh nó hợp lý.

Ngay từ sản phẩm ra mắt năm 2016, Doctor Strange đã chứng minh thế giới của mình tách biệt với phần còn lại của MCU, không chỉ bởi vì anh là Phù thủy mà còn là yếu tố mãn nhãn, nghiêm túc và đậm tính thẩm mỹ về hình ảnh, âm thanh và cốt truyện.

Nhưng phần 2 của Doctor Strange lại bất ngờ trở về với một bộ phim MCU đơn thuần: những miếng hài lúc hiệu quả lúc không cùng một lô những Easter Egg, cameo tràn ngập, tất cả chỉ để fan có thể vỗ tay, hò hét trong vài giây rồi kết thúc chóng vánh, hẹn bạn lần sau mình gặp lại nhau.

Lần này, nhờ có một "công cụ" như Đa vũ trụ mà mục đích fan-service dễ dàng được thực hiện hơn. Hàng loạt các chi tiết bất ngờ làm tốt vai trò của nó - "mua vui" khán giả, trong khi điều đó đã vô tình khiến cho thế giới hư ảo tuyệt sắc của Doctor Strange bị nhiễu loạn đáng tiếc.

Đúng, Đa vũ trụ giải quyết mọi vấn đề có thể có. Đúng, Đa vũ trụ có thể giới thiệu bất kì ai có thể có. Thế nhưng Đa vũ trụ lại không giúp Doctor Strange 2 trở thành một bộ phim mà Doctor Strange xứng đáng có được sau 6 năm cách biệt.

Bài liên quan
Bom tấn của Tom Cruise được đánh giá là bộ phim hay nhất năm 2022
Top Gun: Maverick đã có buổi chiếu sớm đầu tiên với tham gia của nhiều người trong giới chuyên môn. Ngay sau khi bộ phim kết thúc, Maverick đã được dự đoán là sẽ trở thành bom tấn phòng vé và trở thành phim hay nhất trong mùa hè năm 2022.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Doctor Strange 2: Sự sáng tạo mới mẻ hay hỗn loạn của Đa vũ trụ?