Độc đáo ngôi trường 5 không ở Pháp

Hải Vân(TH) | 14/01/2017, 08:34

Không giảng viên, không giáo trình, không bài kiểm tra hay thi cử, không học phí và cũng không có luôn thời gian tốt nghiệp..., là những điều ấn tượng của đại học École 42 ở thủ đô nước Pháp.

Độc đáo ngôi trường 5 không ở Pháp

Khuôn viên đại học École 42. 

Xavier Niel là tỷ phú công nghệ nổi danh nước Pháp, người sáng lập kiêm cổ đông lớn nhất của nhà cung cấp dịch vụ Internet. Năm 2013, ông tuyên bố "hệ thống giáo dục hiện nay không hiệu quả" và quyết định tái tạo hệ thống. Niel bắt đầu tham vọng của mình bằng việc đầu tư thành lập một ngôi trường không hề có giáo viên, giáo trình, tiêu chuẩn đầu vào hay học phí.

Tất cả những gì sinh viên cần làm là… sáng tạo. Trong đó, họ sẽ có được kiến thức và kỹ năng nhờ làm việc trong một thời gian dài và tự đúc rút tìm câu trả lời bằng cách kết hợp giữa việc "học từ bạn" và học qua các dự án.

Khác thường hơn, ngôi trường này hoạt động 24/24 bất kể ngày đêm. Thời điểm trường đông sinh viên nhất là từ 2 đến 3 giờ sáng.

Đây là ngôi trường đầu tiên và duy nhất không quan tâm đến nền tảng học vấn, xã hội của sinh viên, không cần bằng cấp khi xét đầu vào. “Một nửa số sinh viên thuộc hộ nghèo, không đủ khả năng chi trả học phí và 40% không có bằng tốt nghiệp phổ thông", Niel cho biết.

"Chúng tôi cho hàng chục nghìn ứng viên cùng chơi một trò chơi game online. Trong số 25.000 người hoàn thành sẽ chọn ra 3.000 người tốt nhất và thử thách họ trong 30 ngày, mỗi ngày 15 tiếng, bao gồm cả thứ bảy và chủ nhật. Vài ngày sau đó, 1/3 số này bỏ cuộc. Vài ngày sau nữa, chỉ còn trụ lại 1.000 sinh viên tốt nhất", Niel nói về cách tuyển dụng “không giống ai” của mình.

Ngoài ra, một yêu cầu khác là các ứng viên phải trong độ tuổi từ 18 đến 30. Sinh viên trúng tuyển sẽ được học và ở miễn phí. Ngoài ra, nếu có nhu cầu, mỗi sinh viên có thể được vay tới 16.000 USD.

Tỷ phú Xavier Niel được biết đến là người sáng lập hệ thống cung cấp dịch vụ Internet, từng gây “sốc” khi cho rằng "hệ thống giáo dục hiện nay cứng nhắc và không hiệu quả" và quyết định xây dựng một mô hình cho phù hợp với tương lai.

Với mong muốn đào tạo một thế hệ tài năng, ngoài 20 triệu USD cho giai đoạn đầu và 7 triệu USD để hoạt động trong 10 năm tiếp theo, Xavier Niel còn đầu tư thêm 100 triệu USD xây dựng mô hình thứ hai ở Fremont, California, Mỹ. Mỗi năm, ngôi trường sẽ đào tạo khoảng 1.000 sinh viên về mã hóa và phát triển phần mềm.

Chương trình giảng dạy của phương pháp học theo dự án gồm 21 tiêu chuẩn (theo cách nói của Niel là 21 cấp độ của một trò chơi), được thiết kế bởi 6 nhân viên. Ngoài một video hướng dẫn 5 phút và tài liệu PDF, sinh viên phải tự học theo nhóm.

Sau một tháng, sinh viên có thể lập trình C. Từ những kỹ năng mới, họ sẽ được thử thách xây dựng Tetris (trò chơi xếp hình) và sudoku (trò chơi điền số logic). Họ tiếp tục quá trình tùy thuộc vào tốc độ của bản thân. Người học nhanh kết thúc trong vòng 18 tháng, những người khác có thể cần nhiều nhất là 5 năm.

Sinh viên có thể kiếm điểm bằng cách điều chỉnh dự án của người khác. Nếu vi phạm kỷ luật, họ bị trừng phạt bằng cách xay cà phê cho các sinh viên khác, làm sạch cửa sổ bằng một bàn chải đánh răng. Các hành vi tốt được khuyến khích.

"Không khó để học mà không có giáo viên khi mà gần như những gì bạn cần biết về lập trình đều có thể tìm thấy miễn phí trên Internet. Những người chủ động có thể dễ dàng tự học bất kỳ ngôn ngữ nào mà họ cần biết chỉ sau một vài tháng", Nicolas Sadirac - Tiến sĩ Vật lý Đại học Stanford đồng thời cũng là Giám đốc Ecole 42 cho biết. Các nhà sáng lập Ecole 42 cũng kỳ vọng mô hình trường học như thế này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

Bài liên quan
Nhóm cựu cán bộ Công ty Xây dựng công trình Văn hóa lĩnh án tù vì tham ô hơn 11 tỷ đồng
Ngày 30/11, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với nhóm bị cáo nguyên là cán bộ Công ty cổ phần Xây dựng công trình Văn hóa (Công ty Văn hóa) đã thiếu trách nhiệm, gây thất thoát hơn 11 tỷ đồng của Công ty.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Độc đáo ngôi trường 5 không ở Pháp