Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021

Tài Đức | 21/01/2022, 21:06

Chiều 21/1, Đoàn Hội thẩm Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội thẩm năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Năm 2021 mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhất là đại dịch COVID-19 bùng phát, có thời điểm phải tạm dừng xét xử, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, khi có yêu cầu của TAND tỉnh, các vị Hội thẩm đã sắp xếp thời gian để tham gia xét xử. Trong quá trình tham gia xét xử, các vị Hội thẩm đã phát huy vai trò trách nhiệm của mình, thể hiện rõ nhất là trong quá trình nghị án, các vị Hội thẩm đã thể hiện rõ lập trường, quan điểm của mình về tội danh, hình phạt và các nội dung liên quan đến vụ án, đảm bảo nguyên tắc độc lập và chỉ tuân theo pháp luật, tạo sự thống nhất cao trong Hội đồng xét xử.

anh-1-kem-tin-doan-hoi-tham-nhan-dan-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-tong-ket-nam-2021.jpg

Ông Nguyễn Văn Khuyên phát biểu tại Hội nghị

    Trong năm, Hội thẩm TAND tỉnh tham gia xét xử 364 vụ án; trong đó án hình sự 221 vụ, 551 lượt Hội thẩm tham gia; án hành chính 70 vụ, 140 lượt Hội thẩm tham gia; án dân sự 41 vụ, 82 lượt Hội thẩm tham gia…

Khi tham gia xét xử, các Hội thẩm đã tuân thủ đúng nguyên tắc pháp luật, không để xảy ra vi phạm tố tụng hoặc có đơn khiếu nại, tố cáo, phản ánh về tư cách hội thẩm; không có vụ nào phải hoãn xét xử do lỗi của Hội thẩm. Ngoài ra, bằng hoạt động của mình, các vị Hội thẩm đã đóng góp tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, tôn trọng các quy tắc của cuộc sống xã hội, giáo dục ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật khác cho công dân.

anh-3-kem-tin-doan-hoi-tham-nhan-dan-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-tong-ket-nam-2021-1-.jpg

    Những bản án được Hội đồng xét xử quyết định đều mang tính khách quan, đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, thấu tình, đạt lý được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Thông qua đó đã góp phần tích cực vào việc giáo dục công dân chấp hành nghiêm chinh pháp luật, tôn trọng các quy tắc cuộc sống, giáo dục ý thức đấu tranh phòng chống tội phạm.

anh-2-kem-tin-doan-hoi-tham-nhan-dan-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-tong-ket-nam-2021-1-.jpg

Năm 2022, Đoàn Hội thẩm TAND tỉnh đề ra các giải pháp đó là: Chấp hành nghiêm túc lịch xét xử do TAND tỉnh phân công; tiếp tục rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất, đạo đức, nâng cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu trong công tác; không ngừng nâng cao kiến thức pháp luật, nâng cao chất lượng xét xử tại các phiên tòa. Tăng cường đoàn kết nội bộ trong Đoàn Hội thẩm; phối hợp chặt chẽ với các Tòa, các phòng và văn phòng TAND tỉnh trong quá trình thực hiện nhiệm vụ…

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Khuyên – Phó Chánh án TAND tỉnh Thanh Hóa ghi nhận những kết quả công tác mà Hội thẩm TAND tỉnh đã đạt được trong trong năm qua và mong muốn những năm tiếp theo, Hội thẩm TAND tỉnh sẽ tiếp tục trao dồi trình độ, kỹ năng, nghiên cứu cập nhật kịp thời các văn bản quy phạm, đặc biệt các đạo luật mới liên quan tới hoạt động tư pháp, hoạt động xét xử của Tòa án.

anh-4-kem-tin-doan-hoi-tham-nhan-dan-tinh-thanh-hoa-to-chuc-hoi-nghi-tong-ket-nam-2021.jpg

Toàn cảnh Hội nghị

  Nhân dịp này, có 1 cá nhân được nhận Bằng khen của Chánh án TAND tối cáo; 10 cá nhân được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp tòa án năm 2021; 2 cá nhân được nhận Giấy khen của TAND tỉnh Thanh Hóa.

Bài liên quan
TAND tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2022
Ngày 18/1, TAND hai cấp tỉnh Kiên Giang tổ chức Hội nghị tổng kết công tác TAND năm 2021 và triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm năm 2022.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đoàn Hội thẩm Toà án nhân dân tỉnh Thanh Hoá tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021