Tin địa phương

Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ bảy

Khánh Ngọc 10/07/2024 - 19:50

Trong 2 ngày 9 -10/7, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng đoàn ĐBQH, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cùng Đoàn ĐBQH thành phố đã có các buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thới (huyện Phong Điền); phường An Khánh (quận Ninh Kiều); phường Tân Phú và Phú Thứ (quận Cái Răng).

Tại các buổi tiếp xúc cử tri, bên cạnh báo cáo với cử tri hoạt động của Đoàn ĐBQH TP. Cần Thơ và kết quả Kỳ họp thứ bảy, Quốc hội khóa XV, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận đã thông tin đến cử tri tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2024 của thành phố.

3(2).jpg
Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Theo đó, thành phố đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, điều hành kịp thời triển khai các Nghị quyết, chỉ đạo của Chính phủ, Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, Nghị quyết của HĐND thành phố để cụ thể hóa, giao nhiệm vụ cho các cơ quan, đơn vị, địa phương tổ chức thực hiện.

Tích cực thúc đẩy tiêu thụ, phân phối thông qua các giải pháp kích cầu tiêu dùng, xúc tiến thương mại, lượng hàng hóa cung cấp ra thị trường dồi dào, đáp ứng nhu cầu của người dân.

Bên cạnh đó, thành phố thực hiện tốt chính sách đảm bảo an sinh xã hội và phúc lợi xã hội, giải quyết việc làm, chăm sóc sức khỏe và nâng cao đời sống Nhân dân. Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh gắn với chuyển đổi số tiếp tục ưu tiên thực hiện; vận hành Trung tâm Phục vụ hành chính công TP. Cần Thơ đánh dấu sự chuyển biến đột phá trong việc đẩy mạnh cải cách hành chính.

1(3).jpg
Cử tri các quận, huyện đóng góp một số ý kiến tại buổi tiếp xúc

Đáng chú ý nhất là cải cách thủ tục hành chính và cách thức tiếp và làm việc với người dân và doanh nghiệp. Quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Đặc biệt, TP. Cần Thơ đã tổ chức thành công Lễ ra mắt lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.

Buổi tiếp xúc cử tri xã Tân Thới, huyện Phong Điền đã có nhiều ý kiến, kiến nghị liên quan đến đẩy mạnh phát triển công nghiệp phục vụ cho nông nghiệp; đất đai, sổ đỏ cấp lại; giáo dục nghề nghiệp; các nhóm vấn đề liên quan đến thuốc lá điện tử…

5(1).jpg
Ông Nguyễn Thực Hiện, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ trả lời một số vấn đề thuộc thẩm quyền do cử tri phường Tân Phú nêu lên tại buổi tiếp xúc cử tri

Cử tri phường An Khánh, quận Ninh Kiều thể hiện sự quan tâm về chế độ bảo hiểm y tế, tình hình mua sắm trang thiết bị phục vụ y tế; việc thực hiện cải cách tiền lương; tiến độ thực hiện các dự án, công trình bằng vốn vay; kiểm soát giá cả hàng hóa, đảm bảo bình ổn giá điện sinh hoạt, sản xuất; quan tâm thúc đẩy thị trường bất động sản; tội phạm lừa đảo qua không gian mạng…

Bảo hiểm y tế; công tác quy hoạch khu dân cư, chuyển đổi mục đích sử dụng đất; việc đảm bảo môi trường khu dân cư ở gần khu công nghiệp; nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng các khu dân cư… cũng là những nội dung được cử tri phường Tân Phú, quận Cái Răng quan tâm.

2(2).jpg
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri

Trả lời ý kiến của các cử tri về một số vấn đề liên quan đến việc phòng, chống tội phạm trên không gian mạng, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ cho biết: Tội phạm và vi phạm pháp luật trên không gian mạng nói chung, địa bàn TP. Cần Thơ nói riêng còn diễn biến phức tạp, nhất là loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua không gian mạng với phương thức thủ đoạn ngày càng tinh vi.

Đồng thời, bọn chúng không ngừng thay đổi các kịch bản, phương thức, thủ đoạn, nhắm vào người ít có điều kiện tiếp xúc với báo chí, thông tin trên mạng xã hội như: phụ nữ, người cao tuổi về hưu, nội trợ gia đình...

Thủ đoạn của các đối tượng này luôn biến hóa, có thể vẫn phương thức này nhưng các đối tượng chỉ cần thay đổi một vài tình tiết trong kịch bản là người dân hoàn toàn có thể sập bẫy. Minh chứng là những nạn nhân bị lừa đảo vẫn được phát hiện mỗi ngày, trong đó có cả những người có trình độ, có vị trí xã hội.

Để không bị các loại tội phạm sử dụng công nghệ thông tin, mạng lưới viễn thông lừa đảo, Giám đốc Công an TP. Cần Thơ đề nghị người dân không tham gia vào các sàn giao dịch chứng khoán trên trang mạng xã hội khi chưa rõ thông tin và các ứng dụng trên mạng xã hội mà chưa hiểu được nội dung, thông tin thì không nên nghe theo lời dụ dỗ của đối tượng để chuyển tiền…

Qua đó, khuyến cáo người dân thường xuyên kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, quyền riêng tư trên các tài khoản ngân hàng, tài khoản mạng xã hội; không cho mượn, thuê các giấy tờ cá nhân liên quan, không nhận chuyển khoản ngân hàng hoặc nhận tiền chuyển khoản của các ngân hàng cho người không quen biết.

Đối với những vấn đề cử tri quan tâm, đề xuất, kiến nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thuận đề nghị các đại diện các sở, ban, ngành và các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền cùng tham dự tiếp thu, ghi nhận đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri để xem xét, giải quyết và kịp thời phản hồi cho cử tri theo quy định. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố ghi nhận, tập hợp đầy đủ nội dung ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Cũng như các nội dung giải trình, giải thích của các sở, ngành và chính quyền các cấp để kịp thời tham mưu lãnh đạo Đoàn ĐBQH thành phố chọn lọc các nội dung xác đáng chưa được thông tin và trả lời cụ thể tại buổi tiếp xúc cử tri để Đoàn ĐBQH thành phố xem xét, tổng hợp báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và chuyển đến các cơ quan chức năng Trung ương và địa phương xem xét, giải quyết theo quy định.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đoàn ĐBQH TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ bảy