Tin địa phương

Đồ án 12 trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất tại TP.HCM

Minh Đức 13/06/2024 - 10:26

Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn 2060 đã được UBND TP.HCM trình HĐND TP.HCM (hôm 19/5) xác định 12 khu vực trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất mà TP có thể phát triển.

Theo đó, đồ án đề xuất chia TP.HCM thành 4 khu vực trọng điểm cần nghiên cứu phát triển không gian ngầm gồm: Trung tâm TP hiện hữu (930 ha), trung tâm Thủ Thiêm (TP Thủ Đức), trung tâm Chợ Lớn – Phú Thọ (khu Quận 5 – 10) và trung tâm Hòa Hưng – Cộng Hòa (ga Hòa Hưng Quận 3 và khu Cộng Hòa quận Tân Bình).

trung-tam-thuong-mai-ngam-1893.jpg.jpeg
Các điểm đỏ là 12 trung tâm thương mại ngầm sẽ phát triển tại TP.HCM (Ảnh đồ án)

Không gian ngầm ở 4 khu vực trọng điểm này có tổng cộng 23 khu vực phát triển không gian ngầm gồm 12 không gian ngầm thương mại, 7 không gian ngầm nhà ga và 4 không gian ngầm đặc thù.

Ngoài 23 không gian ngầm này, TP có thể nghiên cứu thêm 3 không gian ngầm bên ngoài là hầm tích hợp mở rộng cầu Phú Mỹ (Quận 7), khu vực nhà ga Trường Chinh – Âu Cơ (quận Tân Bình), khu vực nhà ga công viên Gia Định (quận Gò Vấp).

Cụ thể, với riêng khu vực trung tâm TP.HCM hiện hữu có tổng cộng 8 khu vực phát triển không gian ngầm. Gồm 5 không gian ngầm thương mại (khu vực đường Lê Lợi - đường Nguyễn Huệ; công viên Lê Văn Tám; công viên 23/9; khu ga Ba Son của Metro 1 và ga Tân Cảng - khu dân cư), 3 không gian ngầm đặc thù (bến Bạch Đằng - đường Tôn Đức Thắng; ga Bến Thành - Đường Hàm Nghi và cảng Sài Gòn).

Trung tâm Thủ Thiêm (TP Thủ Đức) có 2 không gian ngầm thương mại và 2 khu vực ngầm đặc thù. Trung tâm Chợ Lớn – Phú Thọ có 3 khu ngầm thương mại (trung tâm phức hợp thể thao Phú Thọ, khu vực đường Lê Hồng Phong – Hùng Vương, khu vực đại học đường Nguyễn Văn Cừ), 1 không gian ngầm nhà ga là nhà ga Chợ Lớn gần công viên Văn Lang, 1 không gian ngầm đặc thù là khu y tế tập trung Chợ Lớn.

Trung tâm Hòa Hưng – Cộng Hòa có 2 khu ngầm thương mại là khu vực đô thị C30 (gần Đại học Bách Khoa) và khu vực đường Tô Hiến Thành, 3 khu ngầm nhà ga là nhà ga Hòa Hưng, nhà ga Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ - Cộng Hòa và một khu ngầm đặc thù là khu kết nối sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đồ án, không gian ngầm thương mại là không gian tạo liên kết trực tiếp dành cho người đi bộ, giảm sự ảnh hưởng của phương tiện cơ giới, tăng lưu lượng người qua lại nhằm phát triển thương mại cho các doanh nghiệp trong khu vực.

Không gian này cần được định hướng quy mô và chi tiết chức năng bởi cơ quan quản lý các chức năng đô thị với sự góp ý, hợp tác tham gia của các doanh nghiệp và các bên có thể đấu nối vào không gian ngầm.

Thường các không gian trung tâm thương mại ngầm này sẽ có cửa hàng, lối đi ngầm và không gian công cộng, khu thương mại…

Khu vực trung tâm TP 930 ha và khu vực Thủ Thiêm được xác định là trung tâm của TP.HCM với nhu cầu xây dựng rất cao và ngày càng tăng, tỉ lệ thuận với sự gia tăng giá trị sử dụng đất và sự khan hiếm diện tích mặt đất để bố trí xây dựng công trình.

Khu vực này cần được đẩy mạnh kết nối giữa các không gian ngầm tư nhân và không gian ngầm công cộng như kết nối giữa các công trình cao ốc thương mại và các tuyến đường đi bộ ngầm, các ga tàu giao thông công cộng.

Sở QH&KT TP.HCM vừa có văn bản gửi UBND TP.HCM để báo cáo Bộ Xây dựng về quản lý quy hoạch không gian xây dựng ngầm trên địa bàn. Theo đó, đơn vị này đề xuất nhà của hộ gia đình, cá nhân được xây dựng tối đa 1 tầng hầm nhưng không dùng làm phòng ở. Từ 2004 đến quý I năm nay, TP đã cấp giấy phép 1.600 công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ có tầng hầm.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đồ án 12 trung tâm thương mại ngầm dưới lòng đất tại TP.HCM