DN mong muốn ngân hàng “mở” hơn trong việc cho vay vốn

Lan Trần | 16/04/2019, 17:18

Các DN tư nhân có quy nhỏ và vừa rất cần vốn để đầu tư sản xuất kinh doanh nhưng việc tiếp cận nguồn vốn vay ngân hàng còn gặp khó khăn do không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp.

Thông tin trên đã được ông Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam chia sẻ tại Hội nghị Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp diễn ra ngày 16/4.

Ông Thân cho biết nhu cầu vay vốn ngân hàng của nhóm DN nhỏ và vừa là rất cao. Nhưng thực tế, nhiều DN nhỏ và vừa không có tài sản bảo đảm hợp pháp hoặc không đủ uy tín để vay tín chấp do thông tin chưa minh bạch. Một số thường xử lý số liệu trước khi gửi bộ hồ sơ vay. Chính điều này đã gây khó khăn cho các ngân hàng trong sử dụng các chỉ tiêu tài chính để chấm điểm và xếp hạng tín dụng.

DN mong muốn ngân hàng “mở” hơn trong việc cho vay vốn

Toàn cảnh hội nghị. Nguồn ảnh: NHNN

Theo đai diện một doanh nghiệp, khó khăn lớn nhất hiện nay của các DN khi tiếp cận nguồn vốn ngân hàng đó là tài sản thế chấp. Chưa kể, thủ tục vay ngân hàng khó còn khiến nhiều DN nhỏ và vừa, siêu nhỏ ngại vay vốn nên đã tìm đến nguồn vay tín dụng đen.

Theo ông Nguyễn Văn Thân, nút thắt của vấn đề này là do tâm lý của DN cho rằng vay vốn từ ngân hàng không dễ và điều khoản, điều kiện tiêu chuẩn vay của các DN luôn không đủ. Trong khi đó, các ngân hàng thì vẫn tư duy về tính an toàn cao, ngân hàng hầu như chưa coi khách hàng là đối tượng cần phục vụ, việc nhân viên lăn lộn với khách hàng như nhiều loại hình kinh doanh khác còn hạn chế. Vấn đề ở đây là làm sao ngân hàng và DN gặp nhau và để tháo gỡ khó khăn trong vấn đề này. Ngoài nỗ lực của DN, các ngân hàng thương mại cũng cần có chính sách cụ thể hơn để nguồn vốn đến gần hơn với các DN nhỏ và vừa và cần chọn lọc những doanh nghiệp có tiềm năng để thiết kế lại điều kiện cho vay, đồng thời, cũng phải chấp nhận một phần rủi ro với doanh nghiệp.

Ông Trần Văn Tần, Phó Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, 3 tháng đầu năm 2019, dư nợ tín dụng nền kinh tế tăng khoảng 2,8% so với cuối năm 2018.

Nguồn vốn tín dụng được đẩy mạnh tập trung các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ; trong đó, tín dụng đối với lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ tăng 3,63%, tín dụng đối với doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao tăng 7,25%, tín dụng đối với lĩnh vực xuất khẩu tăng 3,5%.

Riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội, đến cuối tháng 03/2019, tổng nguồn vốn huy động của các TCTD trên địa bàn đã  tăng 2,61% so với cuối năm 2018; tổng dư nợ tín dụng ước đạt 1.919.546 tỷ đồng, tăng 2,59% so với cuối năm 2018, trong đó, dư nợ cho vay doanh nghiệp nhỏ và vừa đạt 308.344 tỷ đồng, dư nợ cho vay xuất khẩu đạt 161.961 tỷ đồng, dư nợ cho vay theo Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp đạt 523.260 tỷ đồng.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cho biết, NHNN đã xây dựng các chương trình hành động của ngành, triển khai quyết liệt nhiều giải pháp góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia tạo thuận lợi cho phát triển doanh nghiệp.

NHNN xác định doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong năm lĩnh vực ưu tiên, chỉ đạo các TCTD tập trung vốn cho vay, quy định trần lãi suất cho vay ngắn hạn bằng VNĐ đối với lĩnh vực này thấp hơn từ 1% - 1,5%/năm so với các lĩnh vực thông thường khác.

Bên cạnh đó, NHNN cũng triển khai các chương trình, chính sách tín dụng đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn trong một số ngành/lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, công nghiệp hỗ trợ,…; phối hợp với các Bộ, ngành liên quan hoàn thiện cơ chế hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, tích cực triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Được biết, từ năm 2014, NHNN đã phối hợp với UBND các tỉnh, thành phố triển khai rộng rãi trên toàn quốc Chương trình kết nối ngân hàng – doanh nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa trong quan hệ tín dụng ngân hàng.

Bài liên quan
SHB được NHNN chấp thuận chi trả cổ tức bằng cổ phiếu và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiệu hữu
Vừa qua, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chấp thuận việc chi trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu với tỷ lệ 10,5% và chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu theo phương thức thực hiện quyền 100:28.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
DN mong muốn ngân hàng “mở” hơn trong việc cho vay vốn