Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái vì lơ là chống dịch Covid-19

Gia Anh (TH) | 02/05/2021, 20:46

Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái vừa ra quyết định tạm thời đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Trường Giang, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái để kiểm điểm trách nhiệm và tiến hành quy trình xử lý kỷ luật theo quy định do có vi phạm khuyết điểm trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Lý do ông Giang bị đình chỉ công tác là do lơ là chống dịch trong việc quản lý khu cách ly tập trung của chuyên gia người nước ngoài.

Quyết định cũng giao nhiệm vụ cho ông Đặng Đinh Thắng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Yên Bái, trực tiếp phụ trách và chỉ đạo Trung tâm Y tế thành phố từ ngày 2/5.

Trước đó sự việc 4 người Ấn Độ mắc COVID -19 và lây nhiễm sang một nhân viên khách sạn Như Nguyệt 2 nơi chuyên gia cách ly đã cho thấy có sự chưa chặt chẽ trong quy trình quản lý người cách ly.

Cùng với đó là việc nhóm chuyên gia người Trung Quốc sau khi hoàn thành cách ly 14 ngày lẽ ra theo quy định sau khi được đưa về công ty cần phải tiếp tục được chính quyền địa phương sở tại giám sát sức khoẻ thêm 14 ngày nữa mới được coi là kết thúc quá trình cách ly. Tuy nhiên các chuyên gia Trung Quốc này đã đi khắp nơi từ Văn Chấn, Nghĩa Lộ Yên Bái đến Tân Uyên, Lai Châu, sang Sapa Lào Cai và về Vĩnh Phúc.

Đến ngày 29/4 khi về nước chuyên gia được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Lúc này, các địa phương nói trên mới tăng tốc truy vết những người tiếp xúc gần.

Đến ngày 2/5 đã có ít nhất 5 người tiếp xúc gần được xác định mắc COVID -19 từ chuyên gia Trung Quốc.

yen-bai.jpg
Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Yên Bái họp chiều ngày 2/5

Cũng trong chiều 2/5, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái đã kích hoạt 9 chốt kiểm dịch trên địa bàn gồm: Chốt 1 tại nút giao IC 12, xã Minh Quân, huyện Trấn Yên; chốt 2 tại IC 14, xã An Thịnh, huyện Văn Yên; chốt 3 tại km14, thị trấn Yên Bình; chốt 4 tại xã Khánh Hòa, huyện Lục Yên; chốt 5 tại thị trấn Thác Bà, huyện Yên Bình; chốt 6 tại xã Minh Quân, huyện Trấn Yên; chốt 7 tại xã Hồ Bốn, huyện Mù Cang Chải; chốt 8 tại xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên; chốt 9 tại xã Thượng Bằng La, huyện Văn Chấn.

Các chốt sẽ hoạt động 24/24 giờ và được đặt tại các cửa ngõ ra, vào tỉnh, dưới các nút giao từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào địa bàn và các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Lực lượng tham gia gồm công an, y tế, quân đội, thanh tra giao thông...

Về việc truy vết người có liên quan dịch tễ đến chuyên gia người Trung Quốc mắc Covid-19 được phát hiện sau khi xuất cảnh, UBND tỉnh Yên Bái đang chỉ đạo tập trung cao độ để khoanh vùng, truy vết, xét nghiệm, cách ly đối với các trường hợp có liên quan.

Bước đầu đã truy vết, lấy mẫu để xét nghiệm và tổ chức cách ly theo quy định đối với 10 trường hợp F1, 130 trường hợp F2 và 63 trường hợp F3.

UBND tỉnh Yên Bái cũng tiến hành phong tỏa các khu vực có liên quan tại thị xã Nghĩa Lộ bao gồm: Khu dân cư thuộc đường Ao Sen, tổ 4, phường Tân An và khu vực nhà nghỉ Hoa Tây Bắc, tổ 1, phường Pú Trạng để kiểm soát, phòng chống dịch hiệu quả.

Bài liên quan
Nhân viên khách sạn ở Yên Bái mắc Covid-19, là F1 của chuyên gia Ấn Độ
Ngày 26/4, Sở Y tế tỉnh Yên Bái thông tin việc xác nhận có thêm 1 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2. Đây là nhân viên của Khách sạn Như Nguyệt 2, TP. Yên Bái, nơi đoàn chuyên gia Ấn Độ đang cách ly tập trung từ ngày 18/4.

(0) Bình luận
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế TP Yên Bái vì lơ là chống dịch Covid-19